“ขัณฑสกร” ความหวานที่มาพร้อมอันตราย

0

“ขัณฑสกร”หรือ “แซ็กคาริน” (saccharin)

saccharin

สารให้ความหวานที่เป็นสารสังเคราะห์หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าน้ำตาลเทียม มีความหวานกว่าน้ำตาลทราย 300-700 เท่า และมีราคาถูก ให้รสหวานจัด และติดลิ้น สารนี้ไม่ให้พลังงาน จึงเป็นที่ใช้กันแพร่หลายในอาหารควบคุมน้ำหนักพลังงานต่ำ รวมถึงในหมู่พ่อค้าแม่ค้าที่อยากลดต้นทุน ทั้งที่ขันฑสกรถูกห้ามใช้ในหลายๆ ประเทศรวมทั้งประเทศไทย

“ขัณฑสกร” คือ สารรสหวานที่มนุษย์คิดค้นขึ้น ใช้แทนน้ำตาล  เป็นผงผลึกสีขาว ทนต่อความร้อนและละลายในน้ำได้ดีไม่มีแคลอรี  คนอ้วนนิยมใช้แทนน้ำตาลเพราะไม่เพิ่มน้ำหนักเลย เมื่อขัณฑสกรผ่านเข้าสู่ร่างกายจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงและร่างกายไม่ได้ใช้มันเพื่อเสริมสร้างพลังงานเลย

ขัณฑสกร เกิดขึ้นมานานนับร้อยปีแล้ว และเอามาใช้กันอย่างกว้างขวางในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เพราะช่วงนั้นน้ำตาลขาดแคลน ขัณฑสกร จึงกลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญในการบริโภคอาหารเพราะให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลหลายร้อยเท่า นอกจากนี้ยังมีการใช้ขัณฑสกรผลิตเครื่องดื่มที่ให้พลังงานต่ำตลอดจนถึงอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

saccharin  2

สำหรับในประเทศไทยนั้นไม่อนุญาตให้ใช้ขัณฑสกรในเครื่องดื่มสำหรับด้านความปลอดภัยของการบริโภคขัณฑสกรก็เป็นปัญหาหนึ่งซึ่งนักวิชาการได้ถกเถียงกันมาร่วม 30 ปีแล้วเช่นเดียวกันกับไซคลาเมต

โดยข้อดีของขัณฑสกรคือเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และผู้ป่วยโรคเบาหวาน เป็นสารให้รสหวานทดแทนความต้องการของตลาดที่มีต่ออาหารและเครื่องดื่มที่ให้พลังงานต่ำ ส่วนอันตรายของขัณฑสกรคือเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้ หากสารนี้เข้าไปในร่างกายมากๆฉะนั้นควรระมัดระวังและหลีกเลี่ยงผลไม่หมักดองเพราะส่วนใหญ่มักใช้ขัณฑสกรเพื่อลดต้นทุน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *