เป็นเรื่อง!! “ทุเรียนเทศแก้มะเร็ง” เสี่ยงตับ-ไตวายเฉียบพลัน

0

กลายเป็นประเด็นฮือฮาทางสังคมออนไลน์มาพักใหญ่หลังจากที่มีการเผยแพร่สรรพคุณใบทุเรียนเทศสามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้ดีกว่ายาเคมีบำบัด งานนี้ทำเอาเกิดกระแสรับประทานผลิตภัณฑ์จากใบทุเรียนเทศที่วางจำหน่าย ทั้งแคปซูล ชาชง จากหลายช่องทางในหมู่ผู้ป่วยโรคมะเร็งกันรวมถึงเหล่าคนรักสุขภาพเป็นแถว ด้วยหวังจะหลายจากโรคร้าย คำถามที่ตามมาก็คือ ใบทุเรียนเทศแก้มะเร็งได้จริงหรือ??

ทุเรียนเทศ (บางแห่งเรียกทุเรียนน้ำหรือทุเรียนแขก) เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ลำต้นสูงประมาณ 5-6 เมตร ถิ่นกำเนิดอยู่ในอเมริกาเขตร้อน มีผลสีเขียวรูปกลมรี มีหนามนิ่มที่เปลือก รสเปรี้ยวอมหวานเล็กน้อย ภาคใต้นิยมนำผลอ่อนใช้ทำแกงส้ม เชื่อม และคั้นทำเครื่องดื่ม ส่วนเมล็ดใช้เบื่อปลาและเป็นยาฆ่าแมลงได้ส่วนใบมีสรรพคุณทางยาใช้รักษาโรคผิวหนัง แก้ไอ ปวดตามข้อและความดันโลหิตสูง

soursop

จากการศึกษาพบว่าสารสกัดใบทุเรียนเทศมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งตับและมะเร็งเต้านมบางชนิดเท่านั้น ที่สำคัญยังไม่ถึงขั้นพัฒนาเป็นยาได้ เพราะยังต้องมีการทดลองในสัตว์ทดลองและในมนุษย์อีกเพื่อประเมินประสิทธิภาพและผลข้างเคียงระยะยาว ก่อนจะนำมาใช้เป็นยาจริงๆ เพราะใบทุเรียนเทศไม่ได้ประกอบไปด้วยสารที่อาจมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งเท่านั้น

แต่ยังมีสารประกอบอีกมากมายที่ยังไม่ทราบว่ามีผลอย่างไรต่อสุขภาพบางงานวิจัยพบว่า พิษทุเรียนเทศสามารถผ่านชั้นเยื่อหุ้มสมองเข้าสู่เนื้อสมองโดยตรงได้อีกด้วย และการรับประทานอย่างต่อเนื่องทำให้ตับและไตวายได้ จนถึงเสียชีวิตได้ในที่สุด นั่นก็คือไม่ได้ตายเพราะโรคมะเร็ง

นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้ป่วยโรคมะเร็งเข้ารับการรักษาตัวจากภาวะตับและไตวายเฉียบพลัน จากการรับประทานทุเรียนเทศจำนวนมาก โดยเป็นผู้ป่วยในพื้นที่ กทม.กว่าร้อยละ 60 ที่เหลือส่งตัวมาจากต่างจังหวัด นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อการรักษามะเร็งตามปกติที่ต้องให้ยาเคมีบำบัดด้วย เพราะเคมีบำบัดจะถูกขับถ่ายออกทางไต แต่เมื่อเกิดภาวะไตวายก็ต้องหยุดให้ยาเคมีบำบัด เพื่อรอให้ไตกลับมาทำงานเป็นปกติก่อน ซึ่งต้องใช้เวลานานถึง 1-2 เดือน เท่ากับสูญเสียโอกาสทางการรักษา เพราะระหว่างนี้โรคอาจลุกลามได้ ซึ่งผู้ป่วยที่เข้ามารักษานั้นส่วนใหญ่เป็นโรคมะเร็งระยะที่ 1 ซึ่งมีโอกาสที่จะรักษาให้หายขาดได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *