“ดัดฟัน” แค่แฟชั่นแต่เสี่ยงถึงตาย!!

0

เพราะค่านิยมแบบผิดๆ ที่มองว่าการดัดฟันเป็นแฟชั่นที่ช่วยเสริมเสน่ห์ให้ตัวเอง ในปัจจุบันจึงพบวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา ที่อยากมีฟันสวยเก๋ นิยมดัดฟันตามแฟชั่น หรือใช้บริการร้านดัดฟันแฟชั่นที่เปิดให้บริการอย่างไม่ถูกต้อง

ซึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือ การพบสารปนเปื้อนที่มีอันตราย รวมถึงเสี่ยงการติดเชื้อจากการติดลวดดันฟันแฟชั่นที่ไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

orthodontics

ที่มาภาพ

ร้านจัดฟันแฟชั่นที่ไม่ได้มาตรฐานเหล่านี้ ผู้ให้บริการไม่ใช่ทันตแพทย์ ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ด้านทันตกรรมเฉพาะทาง ไม่มีใบประกอบวิชาชีพทันตกรรม ไม่มีใบอนุญาตเปิดสถานพยาบาล เท่ากับว่าผู้ใช้บริการย่อมต้องได้รับความเสี่ยง นอกจากนี้การขายลวดดัดฟันแฟชั่นผ่านโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่อันตรายและน่าเป็นห่วงเนื่องจากเข้าถึงได้ง่ายโดยผู้ขายจะโฆษณาขายสินค้า สาธิตขั้นตอนการติดลวดดัดฟันแฟชั่นด้วยตนเอง และนัดให้ผู้บริโภคมาพิมพ์ฟันก่อน แล้วจึงนัดมาใส่ลวดดัดฟันในวันหลัง

ที่สำคัญ วิธีการติด และวัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้ในการดัดฟันแฟชั่นนั้นไม่ได้มาตรฐาน ไม่สะอาดหรือถูกสุขอนามัย ไม่มีความปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นลวดที่ใช้ในการดัดฟัน บางร้านใส่ลูกปัดหลากสี พลาสติกยาง หรือกากเพชร ใช้เครื่องมือที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น คีมตัดสายไฟ อุปกรณ์ช่างอื่นๆ มีการตรวจพบสารปนเปื้อนจากดัดฟันแฟชั่นซึ่งเป็นโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว พลวง ซีลีเนียม โครเมียม และสารหนู เป็นต้น

orthodontics2

 

ความที่ลวดที่ไม่ได้มาตรฐานทำให้มีโอกาสหลุดลงคอ เป็นอันตรายแก่ชีวิตได้บางรายติดเชื้อจนเหงือกอักเสบจนปากเน่า และติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตก็เคยมีมาแล้ว

การดัดฟันที่ถูกต้องจะต้องกระทำโดยทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และมีวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องเหมาะสม รวมทั้งขั้นตอนการใส่ลวดดัดฟันโดยไม่มีการดูแลรักษาที่ถูกต้อง อาจก่อให้เกิดอันตราย หรือผลเสียด้านสุขภาพอนามัยของฟัน หรืออวัยวะในช่องปาก ซึ่งลวดดัดฟันแฟชั่นไม่ถือว่าเป็นเครื่องแพทย์

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *