จริงหรือ? โดนน้ำร้อนลวก พอกสับปะรดช่วยได้!

0

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ คงไม่เกิดปัญหาอะไร หากการปฐมพยาบาลนั้นเป็นไปอย่างถูกวิธี แต่หากผิดพลาด แทนที่จะหาย อาจเกินอันตรายรุนแรงขึ้นได้

ล่าสุดมีการแชร์ข้อมูลผ่านทางโซเชียลว่า หากแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยสูตรความเชื่อพื้นบ้านอย่างการ ใช้สับปะรดพอกแผล!

เรื่องนี้แชร์กันว่ามาจากเพจ “หมอรายวันโดยหมอหมิง อรพิมล ธนภูวนนท์” ว่าหมอหมิงทำต้มยำกุ้ง มือบังเอิญไปโดนน้ำเดือด เพื่อนที่จบหมอฮาร์วาดด้วยกัน ชื่อ Andrew Weil ให้เอามือใส่แช่ชามใส่สับปะรดสับทิ้งไว้ 10 นาที ปรากฎว่าไม่มีรอยแดงแผลพุพองเลย ปัจจุบันหมอจะเก็บสับปะรดไว้ในตู้เย็นตลอดเวลา

เรื่องจริงหรือ!!!

really-hot-water-pineapple-can-help

แท้จริงแล้ว เพจที่ชื่อ “หมอรายวันโดยหมอหมิง” ไม่มีจริง ส่วน คุณหมออรพิมล ธรภูวนนท์ นั้นมีตัวตนจริง แต่เพิ่งเรียนจบไม่นาน และไม่ได้เรียนจบที่ฮาร์วาร์ด สำหรับ Andrew Weil นั้น เป็นชื่อหมอเซเล็บทีวีในอเมริกา จบฮาร์วาร์ดจริง แต่อายุมากแล้ว เรียกว่าเป็นการนำข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องกันมาผสมผสานจนมั่วไปหมด

สรุปว่าห้ามเชื่อเด็ดขาด เพราะแทนที่จะหาย กลายเป็นว่าแสบผิวหนังไปกันใหญ่

การปฐมพยาบาลเมื่อโดนน้ำร้อนลวก-โดนไฟไหม้ โดย รศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มีดังนี้

  1. ล้างแผลด้วยน้ำสะอาดที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งเชื่อว่าจะมีผลช่วยลดการหลั่งสารที่ทำให้เกิดอาการปวดบริเวณบาดแผลได้
  2. ซับด้วยผ้าแห้งสะอาด แล้วสังเกตว่าถ้าผิวหนังมีรอยถลอก มีตุ่มพองใส หรือมีสีของผิวหนังเปลี่ยนไป ควรรีบไปพบแพทย์
  3. ไม่ควรใส่ตัวยาหรือสารใดๆ ทาลงบนบาดแผล ถ้าไม่แน่ใจในสรรพคุณที่ถูกต้องของยาชนิดนั้น โดยเฉพาะ ”ยาสีฟัน” หรือ “น้ำปลา” เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อบาดแผล เพิ่มโอกาสการเกิดบาดแผลติดเชื้อ และทำให้รักษาได้ยากขึ้น

ทั้งนี้ ถ้าไฟไหม้ น้ำร้อนลวกบริเวณใบหน้า จะต้องได้รับการรักษาจากแพทย์โดยเร็วที่สุด เพราะบริเวณใบหน้ามักจะเกิดอาการระคายเคืองจากยาที่ใช้ รวมถึงห้ามใส่ยาใดๆ ก่อนถึงมือแพทย์ เพราะผู้ป่วยแต่ละคนมีอาการตอบสนองต่อตัวยาไม่เหมือนกัน ควรให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยเสียก่อน

เมื่อผ่านขั้นตอนการรักษาแล้ว อย่าละเลยที่จะดูแลตนเอง โดยหมั่นทายาหรือรับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ที่สำคัญต้องรักษาความสะอาดแผลให้ดีนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *