มีจริงหรือ? เงาะชุบฟอร์มาลิน พิษร้ายถึงขั้นอาเจียน หมดสติ

0

ช่วงนี้มีผลไม้พาเหรดมาให้เลือกซื้อหาเพื่อรับประทานกันไม่หวาดไม่ไหว หนึ่งในนั้นก็คือผลไม้สีสันสดใสอย่าง “เงาะ” ปัญหาคือ บนโซเชียลมีการแชร์ข้อมูลต่อๆ กันมาว่า ช่วงนี้ให้งดกินเงาะ เนื่องจากมีการนำเงาะไปชุบสารฟอร์มาลิน งานนี้ทำเอาหลายคนไม่กล้าซื้อเงาะมาหม่ำ เพราะกลัวสารพิษจากฟอร์มาลีน

ทำเอาคนรักเงาะออกอาการทั้งเซ็งและหวาดระแวงกันถ้วนหน้า หลังจากที่เห็นการแชร์ข้อมูลส่งกันต่อๆ มาผ่านทางสังคมโซเชียลเตือนว่า ช่วงนี้ให้งดกินเงาะ เพราะมีสารเคมีรุนแรงเข้าเนื้อเงาะ มีการชุบฟอร์มาลิน ถึงขั้นทำให้ปวดท้อง อาเจียน หมดสติ เข้าโรงพยาบาล ต่อให้ล้างสะอาดแล้วก็ยังตกค้าง

แท้จริงแล้วเงาะนั้นเป็นผลไม้ที่อ่อนแอ หากโดนสารพวกนี้จะเน่าเร็วขึ้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องชุบฟอร์มาลีน เพราะแค่พรมน้ำเปล่า เงาะก็คงความสวยสดแล้ว เว้นเสียแต่การเก็บรักษาเงาะเพื่อการส่งออกนั้นจะใช้วิธีเคลือบแว๊กซ์ เพื่อคงรักษาความสด

วิธีเลือกซื้อเงาะเพื่อให้ได้เงาะที่สดใหม่และปลอดภัย

rambutan-formalin

  1. เงาะโรงเรียนปลายขนจะมีสีเขียวอ่อน ส่วนเงาะสีชมพูปลายขนจะมีสีแดงอมชมพู อย่าซื้อลูกที่แดงมากเพราะงอมไป เนื้อจะเหนียวติดเม็ด เงาะที่ร่อนกรอบต้องไม่แดงจัดหรือจะให้ดีต้องเขียวปนนิดๆ
  2. ควรเลือกเปลือกและขนเงาะที่มีสีสดไม่แห้งดำหรือมีน้ำฉ่ำๆ ที่ผิว ขนาดผลโดยเฉลี่ยใกล้เคียงกัน
  3. ลองบีบแตะผลเบาๆ ให้เลือกลูกที่ยังเนื้อข้างในแน่น กดไปไม่มีรอยบุ๋ม
  4. ควรชิมก่อนว่าหวานหรือไม่ ควรเลือกเองและเลือกผลใหญ่เพราะจะได้เนื้อมากกว่า
  5. เนื้อเงาะต้องล่อนดี ไม่ติดเมล็ด และไม่แฉะน้ำจนเกินไป

อย่างไรก็ตาม ก่อนการเก็บเกี่ยวเงาะ เกษตรกรบางรายอาจจะมีการใช้สารเคมี ดังนั้นการล้างเงาะให้สะอาด และ ปอกเปลือกด้วยมีด จึงเป็นสิ่งสำคัญค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *