“ควินัว” ธัญพืชขวัญใจคนรักสุขภาพที่คุณอาจไม่รู้จัก!!

0

อีกหนึ่งอาหารสุขภาพที่อินเทรนด์สุดๆ ณ บัดนาว สำหรับ “ควินัว”เพราะมาเต็มในเรื่องคุณค่าทางอาหาร อันประกอบด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิดจนเป็นที่รู้จักกันในนามSuperfood(มีคุณค่าทางอาหารสูง)และที่ถูกจริตคุณสุภาพสตรีมากเป็นพิเศษก็คือ คาร์โบรไฮเดรตต่ำ แถมยังไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงอีกด้วย

“ควินัว”

(Quinoa – อ่านว่า ควินัว, คีนัว, กีนัว, คินวา,คีนนาว, คี้หนั่ว ฯลฯ ขึ้นอยู่กับสำเนียงการอ่านของแต่ละประเทศ)

quinoa

เป็นพืชพันธุ์พื้นเมืองในเขตที่แหล่งปลูกดั้งเดิมมาจากกลุ่มประเทศในเขตเทือกเขาแอนดิส ในทวีปอเมริกาใต้พบมากในประเทศแถบอเมริกาใต้ เช่น โบลีเวีย เปรู เอกวาดอร์ โคลัมเบีย เป็นต้นควินัวเป็นพืชตระกูลข้าวที่อยู่ในสปีชีส์ที่ใกล้เคียงกับหัวบีทและผักปวยเล้ง

ควินัวมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณะคือ จะนิ่มแต่แอบแฝงความกรุบกรอบนิดๆ รสชาติคล้ายถั่วสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายเมนู สามารถทำให้สุกได้ด้วยวิธีหุง และใช้เวลาหุงประมาณ 15 นาทีก็สุกพร้อมรับประทานเป็นพืชที่ให้พลังงานสูง มีโปรตีนปริมาณมากถึงร้อยละ16-18 มีไฟเบอร์สูง (มากกว่าข้าวกล้องถึงสองเท่า)

มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก เป็นอาหารที่ย่อยได้ง่ายและปราศจากกลูเต็น เป็นแหล่งรวมกรดอะมิโน กรดเอซิด และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงจนเกินไป และควบคุมระบบการย่อยอาหารอีกด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่จำเป็นต้องไปตื่นตัวตามกระแสไม่มีพืชหรืออาหารชนิดเดียวที่จะสามารถเป็นยาครอบจักรวาลได้ควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และให้มีความหลากหลายคละเคล้ากันไป เพราะนอกจากจะให้ประโยชน์ทางแง่โภชนาการและสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ยังจะช่วยลดความเสี่ยงจากสารตกค้างจากอาหารบางชนิดได้อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *