รู้จัก “โพรไบโอติคส์” อีกหนึ่งสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ!!

0

“โพรไบโอติค” หรือ “โปรไบโอติค” (Probiotic)

เชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่เมื่อมีปริมาณที่เหมาะสมในลำไส้ ก่อให้เกิดประโยชน์หลายๆด้านกับร่างกายปัจจุบันกำลังมีการศึกษาว่า โพรไบโอติคจะสามารถช่วยลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้หรือไม่ หรือช่วยลดไขมันในเลือดได้จริงหรือไม่?

“โพรไบโอติค” ช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่แต่เดิมในลำไส้ ทำให้แบคทีเรียที่ดีมีจำนวนมากขึ้น และแบคทีเรียที่ไม่ดีลดลง (ได้แก่ ชนิดที่ทำให้ท้องอืด ท้องเสีย สร้างสารก่อมะเร็ง สารที่มีกลิ่นเหม็น ฯลฯ) ทำให้สุขภาพของลำไส้ดีขึ้น ลดปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร อาทิ แน่นท้อง, ปวดท้อง, ท้องเสีย, ท้องผูก

stk74617cor

นอกจากนี้ยังให้ประโยชน์อื่นๆ เช่น จะช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต้านทานโรคได้ดีขึ้น และช่วยลำไส้ในการสร้างและดูดซึมวิตามินและเกลือแร่บางชนิด เช่น แบคทีเรียในกลุ่ม Bifidobacteriaและในกลุ่ม Lactic acid bacteria ช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดป้องกันและช่วยรักษาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะและบางการศึกษาพบว่า อาจช่วยลดอาการจากภาวะขาดหรือพร่องเอนไซม์แลคเตสได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์นั้นๆ โดยรวม คือ โพรไบโอติคจะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้น

โดยทั่วไปแล้วสามารถพบ “โพรไบโอติค” ที่มีประโยชน์เหล่านี้ได้ในอาหารหมักดองหลายชนิดเช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต แหนม กิมจิ แตงกวาดอง รวมถึงพบใน ดาร์กช็อกโกแลต, ชีส, มิโสะ

yogurt with ripe fresh strawberry

kimchi, korean food

Cocoa Powder and Dark Chocolate

Japanese miso soup with tofu and seaweed

อย่าลืมว่าโพรไบโอติคชอบอากาศเย็น ฉะนั้นควรเลือกซื้อหรือเก็บผลิตภัณฑ์ที่มีโพรไบโอติคไว้ในที่เย็นเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *