หม่ำ “ไข่เยี่ยวม้า” ไม่เลือก ระวังสารตะกั่วทำพิษ!

0

โจ๊กไข่เยี่ยวม้า, ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบจัดเป็นเมนูจากไข่เยี่ยวม้ายอดนิยมอันดับต้น ๆ ในบ้านเราก็ว่าได้ ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของไข่เยี่ยวม้า ทำให้หลายคนติดอกติดใจและสั่งรับประทานอยู่บ่อย ๆ งานนี้ถ้าเป็นไข่เยี่ยมม้าที่คุณเลือกซื้อด้วยตัวเองก็แล้วไป แต่หากซื้อที่ปรุงสำเร็จจากร้านอาหารอาจได้ของแถมเป็นสารพิษจากตะกั่ว!

“ไข่เยี่ยวม้า”

เป็นการถนอมอาหารโดยวิธีการหมัก โดยไข่เยี่ยวม้าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ มีแคลเซียมสูงทั้งยังเก็บไว้ได้นาน สำหรับกรรมวิธีการทำไข่เยี่ยวม้ามี 2 แบบ คือ

1. แบบพอก

คือการนำใบชา ปูนขาวเกลือป่นและขี้เถ้ามาผสมกัน แล้วใส่น้ำเย็นนวดให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปพอกไข่ก่อนคลุกแกลบ

2. แบบแช่

คือการนำไปแช่ในน้ำที่มีส่วนผสมของสารละลายเบส ที่มี ปูนขาว เกลือ โซดาแอช ชาดำ และสังกะสีออกไซด์ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยย่นระยะเวลาของการผลิตไข่เยี่ยวม้าได้

Closeup duck's egg preserved peel and sliced

ทั้งนี้ หากเราบริโภคไข่เยี่ยวม้าที่มีกรรมวิธีแบบธรรมชาติก็จะไม่เกิดอันตรายทว่า ในปัจจุบันนี้มีผู้ผลิตจำนวนไม่น้อยที่มักง่าย นิยมเติมสารตะกั่วออกไซด์ หรือซัลไฟด์ลงในส่วนผสมที่ใช้พอกหรือแช่ เพื่อช่วยให้การเป็นไข่เยี่ยวม้า เกิดผลได้สูง ซึ่งอาจทำให้ไข่เยี่ยวม้าที่ผลิตมีสารตะกั่วปนเปื้อนได้

ล่าสุดคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ได้เปิดเผยผลการตรวจพิสูจน์อาหาร เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2559 โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบสารตะกั่วในไข่เยี่ยวม้าบางยี่ห้อถึง 5.86 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซึ่งมากกว่ามาตรฐานตามกฎหมายที่กำหนดให้ตรวจพบสารตะกั่วไม่เกิน 2 มิลลิกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม ถือเป็นอาหารซึ่งมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคอย่างชัดเจน

หากผู้บริโภครับประทานไข่เยี่ยวม้าดังกล่าวเข้าไปก็อาจเกิดอันตราย เพราะตะกั่วเป็นสารพิษที่ทำให้เกิดโรคเรื้อรัง มีผลโดยตรงต่อเซลล์ไขกระดูก ระบบประสาท ระบบไต ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ ผู้ป่วยมักมีอาการท้องผูกปวดมวนท้อง ท้องผูก อาเจียน ปวดศีรษะเกิดภาวะซึม สับสน

หากได้รับตะกั่วมากๆ กล้ามเนื้อกระดูก ข้อมือ ข้อเท้าอาจเป็นอัมพาต สมองบวม ชัก หมดสติ และอาจถึงแก่ชีวิตได้ ที่น่ากลัวคือ อาการเกิดพิษดังกล่าวใช้เวลานานนับเดือนจึงจะแสดงอาการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *