เตรียมตัวก่อนไปพบเจอหมอฟัน ต้องทำไง?

0

ปกติแล้วเราควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจช่องปากทุกๆ 6 เดือนเป็นประจำ เพื่อป้องกันและรักษาโรคในช่องปากตั้งแต่ระยะเริ่มต้น และเพื่อให้การรับบริการทางทันตกรรมเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย เพื่อนๆ ควรเตรียมตัวให้พร้อมและแจ้งข้อมูลประวัติโรคต่างๆ ของคุณให้คุณหมอทราบ

ก่อนที่คุณหมอจะตรวจช่องปาก สิ่งแรกจะเริ่มที่การซักประวัติและถามเกี่ยวกับอาการที่ทำให้คนไข้มาหา ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้การตรวจวินิจฉัยอย่างอื่น ยิ่งตอบคำถามตรงและถูกต้องก็ยิ่งทำให้หมอวินิจฉัยได้ตรงโรคมากที่สุด

โดยคำถามที่คุณควรไปหาคำตอบก่อนมาพบทันตแพทย์ ได้แก่ มีอาการปวดมานานแค่ไหน และเคยมีอาการนี้มาก่อนหรือเปล่า, มีอาการหรือปวดบริเวณไหน ฟันซี่ไหน ฟันบนหรือฟันล่าง, มีอาการปวด เสียวฟันตอนไหนบ้าง, อาการปวดเป็นแบบไหน, ขณะนี้ทานยาอะไรอยู่บ้าง?

prepare-to-meet-the-dentist

คนที่มีโรคประจำตัว และกินยาเพื่อรักษาโรคเป็นประจำ เมื่อมารับบริการทางทันตกรรม ต้องแจ้งให้ ทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาทราบเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยโดยเฉพาะการขูดหินปูนหรือหินน้ำลาย อาจทำให้มีเลือดออกบ้างตามระดับอาการ ซึ่งผู้ป่วยบางโรคต้องระวังและแจ้งทันตเพทย์ก่อนทุกครั้งนะ อันนี้สำคัญมาก!!

นอกจากนี้ คนที่เคยได้รับเคมีบำบัดต้องหมั่นมาพบทันตแพทย์ เพราะผลแทรกซ้อนจากเคมีบำบัดมีผลต่อระบบเลือด ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการซีดติดเชื้อง่าย เลือดออกง่าย สามารถเกิดภาวะเยื่อบุช่องปากอักเสบ ทำให้เกิดแผลในช่องปาก เกิดการติดเชื้อ มีเลือดออก เกิดอาการปวด และกินอาหารไม่ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *