ปิโตรเลียมเจลลี่ มีผลข้างเคียงหลังการใช้หรือเปล่า?

0

ปิโตรเลียมเจลลี่ (Petroleum Jelly) เป็นส่วนผสมของน้ำมันแร่และแว็กซ์ซึ่งเป็นสารที่มีลักษณะคล้ายวุ้นกึ่งเหลว ถูกค้นพบในปี 2402 โดย Robert Augustus Chesebrough มาพร้อมกับคุณสมบัติหลากหลาย ใช้ทำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น รักษารอยแผลจากไฟไหม้ ใช้เช็ดเครื่องสำอาง แก้ปัญหาผิวแตก ช่วยรักษาผิวและรักษาความชุ่มชื้น ซึ่งประโยชน์เหล่านี้นั้น เพื่อนๆ น่าจะเคยได้อ่านกันมาแล้ว

แต่ ปิโตรเลียมเจลลี่ มีอันตรายและผลข้างเคียงการใช้ที่เพื่อนๆ หลายคนอาจยังไม่รู้ก่อน แน่นอนว่า ปิโตรเลียมเจลลี่ ควรใช้ภายนอกเท่านั้น ห้ามกินและควรหลีกเลี่ยงการใช้ปิโตรเลียมเจลลี่เป็นสารหล่อลื่นในช่องคลอด จากข้อมูลของสำนักข่าวรอยเตอร์พบว่า ผู้หญิง 141   17% ใช้เจลลี่ปิโตรเลียมภายในและ 40% เป็นผู้หญิงที่ตรวจพบเชื้อแบคทีเรีย (อ้างอิง 1)

petroleum-jelly-are-there-any-side-effects-after-using-2

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ปิโตรเลียมเจลลี่

อาการแพ้: บางคนมีความไวและสามารถเกิดอาการแพ้ได้ หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากปิโตรเลียม ระวังอย่าให้เกิดการระคายเคืองและอาการไม่พึงประสงค์เสมอเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์

การติดเชื้อ: บางครั้งในปิโตรเลียมเจลลี่ อาจมีการปนเปื้อน ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดการติดเชื้อราหรือแบคทีเรียได้ อย่างไรก็ดี พยายามเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นี้จากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้จะดีกว่าค่ะ

ความเสี่ยงจากการสำลัก: ตรวจสอบกับคุณหมอก่อนที่จะใช้ปิโตรเลียมเจลลี่รอบ ๆ จมูกโดยเฉพาะในเด็ก การสูดดมน้ำมันแร่อาจทำให้เกิดโรคปอดอักเสบจากการสำลักได้

รูขุมขนอุดตัน: ทุกครั้งที่ใช้ควรทำให้แน่ใจว่าเพื่อนๆ ทำความสะอาดผิวอย่างถูกต้องก่อนที่จะใช้เจลลี่เพื่อลดความเสี่ยงของการเป็นสิวจากการที่รูขุมขนอุดตัน


ปิโตรเลียมเจลลี่เป็นวัตถุดิบหลักในอุตสาหกรรมการแพทย์และความงามมาเป็นเวลานานเนื่องจากคุณสมบัติที่ทำให้ผิวชุ่มชื้น ความสามารถในการช่วยรักษาผิวหนังและมีความปลอดภัย อย่างไรก็ดี เพื่อนๆ ต้องเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ และโปรดหลีกเลี่ยงการใช้อย่างผิดวัตถุประสงค์นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *