ซวยแล้ว!! มีป้าย No Trans Fat ใช่ว่าจะปลอดอ้วน

0

คงเคยได้ยินกันมาบ้างถึงอันตรายของไขมันทรานส์ (Trans Fatty Acid/ Tran Fat) ไม่ว่าจะเป็นเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง เบาหวาน อ้วนลงพุง รวมถึงทำให้ตับทำงานหนักขึ้น ฉะนั้นเมื่อเจอ อาหารสำเร็จรูปที่แปะป้าย No Trans Fat หลายคนจึงพร้อมใจกันหยิบเพราะมั่นใจว่าปลอดภัยไร้ซึ่งไขมันอันตราย แต่เราขอบอกว่าคุณคิดผิด!!

 

ซวยแล้ว!! มีป้าย No Trans Fat ใช่ว่าจะปลอดไขมันทรานส์

 

ตามกฎหมายของอเมริกา อาหารสำเร็จรูปที่แปะป้าย No Trans Fat นั้น มีช่องโหว่อยู่ว่า สามารถมี Trans Fat ได้ในปริมาณ 0-0.5 กรัม นั่นหมายความว่า No Trans Fat ไม่ได้มีความหมายตรงไปตรงมาตามที่ตาเห็น และอาหารบางอย่างก็นำลูกเล่นนี้มาใช้กับผู้บริโภค ฉะนั้นเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงและรู้ทัน ควรอ่านฉลากส่วนผสมอย่างละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์จริงๆ

 

ควรสังเกตที่ส่วนประกอบ (Ingredients) และตารางโภชนาการ (Nutrition Facts) โดยให้สังเกตว่ามีการใช้ Trans Fat ส่วนมากจะใช้ในชื่ออื่นๆ เช่น Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine เป็นต้น ส่วนตารางโภชนาการ จุดสังเกตจะอยู่บริเวณ ข้อมูลไขมันรวม (Total Fat) ถ้าเกิดมีการใช้ Trans Fat จะมีการบอกไว้บริเวณนี้ เสียเวลาซักนิดแต่ผลทึ่ได้จะดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *