ไม่เค็มใช่ว่าจะไม่มีโซเดียม กินยังไงไม่ให้เสี่ยง “โรคไต”

0

เพราะการรับประทานอาหารรสเค็มเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของโรคไต เนื่องจากอาหารรสเค็มอุดมไปด้วยโซเดียม ซึ่งโซเดียมนั้นหากได้รับเกินความจำเป็นก็ให้โทษต่อร่างกายได้ การรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง ส่งผลเสียทั้งทำให้ความดันโลหิตสูง เพิ่มการรั่วของโปรตีนในปัสสาวะ และยังส่งผลเสียต่อไตโดยตรง

แม้โซเดียมจะจัดเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายทำหน้าที่รักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยในการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อ ดูดซึมสารอาหารบางอย่างในไตและลำไส้เล็ก ควบคุมความสมดุลของเหลวในร่างกาย ฯลฯ

แต่หากได้รับมากเกินความจำเป็นร่างกายก็จะขับออกส่งผลให้ไตทำงานมากจนเกินปกติ จากการการคั่งของเกลือและน้ำในอวัยวะต่างๆ นอกจากนี้การรับประทานโซเดียมมากเกินไป ยังทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลเสียต่อหลอดเลือดในอวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจ และสมอง เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ตามมา

no-salt-is-not-without-sodium (2)

อาหารที่อุดมไปด้วยโซเดียม ได้แก่…

อาหารแปรรูป, อาหารกระป๋อง, อาหารหมักดอง, เครื่องปรุงรสต่างๆ (อาทิ เกลือ, น้ำปลา, ซีอิ๊ว, ซอส, กะปิ ฯลฯ), อาหารกึ่งสำเร็จรูป (อาทิ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, โจ๊กชนิดซอง ฯลฯ) ผงชูรส, เครื่องดื่มเกลือแร่ต่างๆ นอกจากนี้โซเดียมยังแอบแฝงในอาหารรูปอื่นแต่ไม่มีรสชาติเค็ม เช่น ผงชูรส ผงฟู เป็นต้น

no-salt-is-not-without-sodium (1)

ปริมาณโซเดียมที่เหมาะสมในการบริโภคไม่ควรเกิน 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งน้ำปลา ซีอิ๊ว และซอสปรุงรส 1 ช้อนชาก็มีมีโซเดียมกว่า 400 มิลลิกรัม แล้ว

ฉะนั้นทางออกของการลดปริมาณโซเดียมที่จะเข้าสู่ร่างกายก็คือ การเลือกกินอย่างชาญฉลาด ซึ่งได้แก่ หลีกเลี่ยงการใช้เกลือในการปรุงอาหาร และเลือกเติมเครื่องปรุงให้โซเดียมไม่เกินปริมาณที่กำหนด การเลือกรับประทานอาหารที่มีหลายรสชาติแต่อย่าปรุงให้รสจัดจนเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารประเภทดองเค็ม ไม่เติมผงชูรส รับประทานน้ำซุปต่างๆ แต่น้อย ที่สำคัญก่อนซื้ออาหารสำเร็จรูปควรตรวจดูปริมาณโซเดียมต่อหน่วยบริโภคบนฉลากให้ถี่ถ้วน

ความเคยชินในการรับประทานอาหารรสเค็มจัดนั้นแม้จะปรับเปลี่ยนได้ยาก แต่ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้ ค่อยๆ ลดปริมาณเครื่องปรุงลงเรื่อยๆ เมื่อร่างกายเกิดความเคยชินแล้ว ลิ้นของเราก็จะไม่โหยหารสเค็มอีกต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *