รู้ยัง…4 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ “นม”

0

ดื่มกันมาตั้งแต่เด็กจนโตก็ยังเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพเปี่ยมด้วยคุณค่าและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในขณะที่ “นม” เป็นช้อยส์แรกที่หลายคนนึกถึงในแง่คุณประโยชน์ แต่ไหงบางคนกลับปฏิเสธที่จะดื่มนมเพราะความเข้าใจผิด วันนี้เรามาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับนมกันเถอะ

 

86521199

 

การดื่มนมเป็นประจำ ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น?

ปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานไม่ได้มาจากสาเหตุการดื่มนมเป็นประจำ แต่มาจากการบริโภคอาหารที่ไม่ได้สัดส่วนสมดุล การดื่มนมเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และช่วยสร้างสมดุล ในปริมาณอาหารที่บริโภคเข้าไป จากการศึกษาโดยใช้นมพร่องมันเนยในเด็กวัยรุ่นที่อยู่ในโปรแกรมลดน้ำหนัก พบว่ากลุ่มเด็กที่ดื่มนมพร่องมันเนยสามารถลดน้ำหนักได้ดีกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ดื่มนม เนื่องจากแคลเซียมมีผลต่อการใช้ไขมัน ซึ่งทำให้สรุปได้ว่านมมีส่วนช่วยในเรื่องลดน้ำหนัก

การดื่มนมอาจทำให้เกิดอาการแพ้?

อาการแพ้นมสามารถเกิดขึ้นได้ แต่อาการแพ้โปรตีนในนมวัวนั้นเกิดในคนจำนวนน้อยมากหรือเฉพาะในเด็กทารกเท่านั้น และอาการแพ้ต่างๆ จะหายไปเองเมื่อเด็กมีอายุตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไป สำหรับอาการแพ้ที่เกิดขึ้นบ่อยในผู้ใหญ่นั้นเป็นลักษณะของอาการท้องเสีย เมื่อดื่มนมในขณะท้องว่าง เกิดขึ้นเพราะร่างกายไม่คุ้นเคยกับการดื่มนม และไม่มีน้ำย่อยสำหรับย่อยน้ำตาลแลคโตสในน้ำนม แก้ไขได้โดยการทยอยดื่มครั้งละน้อยๆ วันละหลายเวลาพอสักระยะหนึ่งร่างกายจะค่อยๆ สร้างน้ำย่อยแลคเตสขึ้นมาเอง

การบริโภคนมเสี่ยงต่อการทำให้เกิดโรคหัวใจ?

การดื่มนมไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ อาหารที่ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจนั้นคืออาหารที่ประกอบด้วยไขมันสูง การบริโภคนมทั่วไปไม่ทำให้เป็นโรคหัวใจ ส่วนการบริโภคนมและโยเกิร์ตพร่องไขมัน จะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์เหมือนการบริโภคนม โดยที่ไม่ต้องกังวลกับปริมาณไขมันอีกด้วย

การดื่มนมจำเป็นสำหรับเด็กๆ เท่านั้น?

แม้จะผ่านพ้นวัยเด็กแล้วแต่ร่างกายของเรายังคงมีความต้องการสารอาหารตลอดเวลาในทุกช่วงวัย โดยเฉพาะแคลเซียมสำหรับใช้ในการเสริมสร้างกระดูก ซึ่งมีการสลายตัว และสร้างใหม่อยู่ตลอดเวลา โดยในวัยเด็กจะมีสัดส่วนการสร้างมากกว่าการสลายจนถึงอายุ 20 ปี โดยในช่วงอายุ 25-40 ปี สัดส่วนการสร้างและสลายกระดุกจะสมดุลกัน และเมื่ออายุมากขึ้น การสลายกระดูกจะมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้มวลกระดูกลดน้อยลงทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน ฉะนั้นการดื่มนมจึงจำเป็นสำหรับทุกช่วงวัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *