ตรวจสอบให้ชัวร์ก่อนสัก เพราะอาจพลาดแผลติดเชื้อ!

0

“การสัก”

การวาดลวดลายลงบนผิวหนัง โดยใส่เม็ดสีหรือน้ำหมึกเข้าไปฝังใต้ผิวหนังให้สีเกาะติดอยู่ในเนื้อเยื่อบริเวณนั้น ถือเป็นการนำสิ่งแปลกปลอมเข้าร่างกาย จึงมีความเสี่ยง

ดังเช่นเคสล่าสุดที่ชวนผวาไม่น้อย กับข่าวกลุ่มลูกค้าร้านช่างสักดังลำพูน ไปสักแล้วเกิดแผลพุพองเต็มรอยสัก ดูแล้วน่ากลัวมากๆ ค่ะ

make-sure-to-check-before-a-tattoo-because-they-may-miss-the-infection-2

จากกรณีกลุ่มลูกค้าร้านช่างสักดังลำพูน นัดกันขึ้นโรงพักแจ้งความเอาผิดมือสัก หลังสักแล้วเกิดแผลพุพองเต็มรอยสัก ข้อมูลจาก นพ.ชเนษฎ์ ศรีสุโข แพทย์ผิวหนังประจำ รพ.ศรีสุโข ระบุว่า…

หากพิจารณาจากลักษณะของแผลพุพองแล้ว เป็นลักษณะแผลติดเชื้อ เกิดจากการสักที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรค ทั้งนี้ โดยปกติแพทย์ผิวหนังไม่แนะนำให้คนสัก เพราะเป็นการนำสิ่งแปลกปลอมเข้าร่างกาย จะก่อการอักเสบได้

แม้ในวงการสักจะมีนวัตกรรมใหม่ๆ และอ้างว่า เป็นสีจากธรรมชาติ ไม่ก่อการแพ้ การระคายเคือง แต่สำหรับวงการแพทย์แล้ว ไม่แนะนำ เพราะการสักแล้วมักลบลำบาก และการสักบางชนิด ยังก่อมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

ความเสี่ยงที่มักเกิดขึ้นจาก “การสัก” ได้แก่ อาการอักเสบติดเชื้อบริเวณที่สัก โดยเชื้อโรคที่มีโอกาสติดต่อได้จากการสัก ได้แก่ เชื้อไวรัสตับอักเสบบี โรคเอดส์, อาการแพ้ เป็นผื่นแดง คัน บวม ผิวไหม้ อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นทันที หรือเกิดภายหลังอีกหลายปีก็ได้ บางรายเกิดอาการคันในตำแหน่งของรอยสักนั้นๆ ถ้าไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้ผื่นดังกล่าวอักเสบมากขึ้นได้

make-sure-to-check-before-a-tattoo-because-they-may-miss-the-infection-1

หากอยากมีลวดลายบนผิวหนัง แนะนำว่าควรทำการเพนต์ดีกว่าการสัก เพราะหลายคนเมื่อสักบริเวณใบหน้าแล้วเวลาผ่านไป ผิวหนังหย่อนคล้อยก็ทำให้มีปัญหาอีก เช่น สักคิ้ว ต่อมาคิ้วตก ก็ต้องลบรอยสักคิ้วนั้น นอกจากนี้ การลบรอยสักที่ไม่ต้องการอาจทำให้เกิดคีลอยด์ หรือแผลเป็นมีลักษณะเป็นเนื้อนูนที่ผิวหนัง ซึ่งแผลนี้นอกจากดูไม่สวยงามแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดการอักเสบภายหลังได้

อย่างไรก็ตาม หากอยากสักจริงๆ ก็ควรเลือกร้านที่เป็นช่างมืออาชีพ อุปกรณ์และสิ่งแวดล้อมภายในร้านสะอาด เข็มและสีที่ใช้ผ่านมาตรฐานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ในส่วนของหมึกที่ใช้ในการทำอาจถามรายละเอียดจากช่างสักว่าใช้หมึกประเภทใด แล้วนำไปทำการทดสอบว่าแพ้หมึกชนิดนั้นหรือไม่

เพราะการสักมีความเสี่ยงต่อร่างกายและสุขภาพ ฉะนั้นทุกสิ่งอย่างต้องเป็นไปอย่างถูกสุขลักษณะ อย่ามัวแต่อยากเท่จนขาดสติ พิจารณาให้รอบด้านจะได้ไม่พลาดค่ะ!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *