ชัวร์หรือมั่วนิ่ม…อาหารไขมันต่ำดีต่อสุขภาพ!!

0

หลายๆคนเชื่อว่าการรับประทานอาหารไขมันต่ำจะเป็นการช่วยลดน้ำหนักได้ บางคนจึงรับประทานแต่อาหารไขมันต่ำโดยไม่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องโภชนาการอย่างครบถ้วน แต่ผลที่ได้กลับไม่ใช่เรือนร่างที่ผอมบางดังใจหวัง กลับแทนที่ด้วย “ความอ้วน” ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นล่ะ??

 

78025516

 

การรับประทานอาหารทุกประเภทจะมีแคลอรี ไม่ใช่เฉพาะอาหารประเภทไขมัน บางคนบอกว่าไม่กินเนื้อติดมัน หนังสัตว์ เพราะทำใหอ้วน แต่หันมารับประทานแป้ง ของหวาน หรือขนมแทน ก็ทำให้เกิดการสะสมและเปลี่ยนแปลงไปเป็นไขมันสะสมแทน การเลี่ยงไขมันใช่ว่าจะทำให้สุขภาพดีเสมอไปเพราะไขมันบางประเภทมีประโยชน์มากกว่าผลเสีย เช่น น้ำมันมะกอก ถ้านำไปปรุงอาหารหรือราดเป็นน้ำสลัดจะทำให้รับประทานผักได้มากขึ้น ทั้งยังมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย คือ “กรดโอเลอิค”

บางคนคิดว่า โยเกิร์ตไขมันต่ำ ทานแล้วผอม เพราะหลงคิดว่าคำว่า “ไขมันต่ำ” นั้นมีไขมันน้อย ไม่ทำให้อ้วน แต่ขอบอกว่าโยเกิร์ตไขมันต่ำบางยี่ห้อเติมน้ำตาลฟรุกโตส ซูโครส และน้ำตาลเทียมลงไปมากกว่า 30 กรัม เรียกว่าท้ายที่สุดกินไปก็สุ่มเสี่ยงต่อการสะสมเข้าร่างกาย ทานมากมีสิทธิ์อ้วนได้

อาหารอีกประเภทหนึ่งที่เรานิยมรับประทานกัน คือ “นมพร่องมันเนย” ที่มีไขมันเพียง 1-2% ฟังดูแล้วเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพมากกว่า “นมสดธรรมดา” ที่มีไขมันประมาณ 3.25%ให้พลังงาน 150 แคลอรี ไขมัน 8 กรัม ไขมันอิ่มตัว 5 กรัม ส่วนนมพร่องมันเนยที่คิดว่าดื่มแล้วไม่ต้องกลัวอ้วน ก็มีไขมันอิ่มตัวไม่ต่างไปจากนมสดเท่าไหร่ โดย นมพร่องมันเนย ที่มีไขมันประมาณ 2%จะให้พลังงาน 130 แคลอรี ไขมัน 5 กรัม ไขมันอิ่มตัว 3 กรัม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *