ดื่มน้ำกระชายผสมน้ำผึ้งมะนาว แก้กระดูกเสื่อมได้จริงหรือ?

0

ทำเอาเหล่าผู้ป่วยโรคกระดูกเสื่อมมีความหวังขึ้นทันใด หลังจากที่มีการแชร์เรื่องราวความมหัศจรรย์ของน้ำกระชายผ่านทางโลกโซเชี่ยล โดยอ้างว่าเป็นสูตรธรรมชาติบำบัด ที่จะสามารถช่วยให้ร่างกายสร้างมวลกระดูกใหม่ขึ้นมา

แล้วไปเสริมสร้างกระดูกที่เสื่อมอยู่ให้แน่นเหมือนเดิม ว่าแต่งานนี้ชัวร์หรือมั่วกันนะ?

สำหรับเรื่องที่แชร์กันนี้ เป็นเรื่องราวของศัลยแพทย์รายหนึ่งที่อ้างว่าเพื่อนป่วยด้วยโรคกระดูกเสื่อมเฉียบพลัน แต่หายได้ด้วยการดื่มน้ำกระชาย โดยสูตรดังกล่าวให้นำกระชายล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาตำ โดยใช้ครกหินอ่างศิลา พอกระชายแหลก ก็เติมน้ำสะอาดลงไป 2 แก้ว จากนั้นนำมากรองด้วยกระชอนไม้ที่ปูรองด้วยผ้าขาวบาง จนได้หัวเชื้อ มาผสมกับ น้ำผึ้ง และน้ำมะนาว ดื่มครั้งละครึ่งแก้ว เช้า-เย็น

lemon-juice-mixed-with-honey-bone-degeneration-actually

โดยหลังจากดื่มไปได้ประมาณ 1 เดือน พอไปตรวจสุขภาพใหม่ หมอที่โรงพยาบาลถึงกับตกใจว่าทำไมมวลกระดูกถึงแน่นขนาดนี้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เพื่อนของคุณหมอคนดังกล่าวก็กินน้ำกระชายเป็นเครื่องดื่มประจำตัว ประจำบ้าน แล้วไม่เคยป่วยด้วยโรคกระดูกเสื่อมอีกเลย

งานนี้ขอบอกว่าไม่จริง!

เพราะสารสำคัญที่ทำให้กระดูกแข็งแรง คือ แคลเซียม ซึ่งในกระชายมีแคลเซียมประมาณ 2-3% ของปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการต่อวัน และแคลเซียมก็ไม่ได้ละลายในน้ำ นอกจากนี้การรับประทานเครื่องดื่มตามสูตรดังกล่าวต่อเนื่องกันเป็นเวลานานอาจมีผลต่อตับ ทั้งนี้ อาการกระดูกเสื่อมเป็นอาการที่เกิดได้กับทุกคน โดยอายุที่มากขึ้นอาจเป็นปัจจัยสำคัญอันหนึ่งที่ทำให้มวลกระดูกลดลง

ชะลอกระดูกเสื่อมได้ 4 วิธีนี้

  1. การเสริมสร้างมวลกระดูกให้มีค่าความหนาแน่นสูงสุด ในช่วงก่อนอายุ 30 ปีเพื่อสะสมต้นทุนให้กระดูกแข็งแรงและมีคุณภาพที่ดีในวัยผู้ใหญ่ต่อไป โดยรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เช่น ดื่มนม กินปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียว
  2. อย่าปล่อยให้อ้วนหรือน้ำหนักเกิน รวมถึงอย่านั่งยอง รวมถึงงอเข่าเกิน 90 องศา
  3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ๆ ละ 1 ชั่วโมง สำหรับผู้สูงอายุ ควรออกกำลังกายที่ลงน้ำหนัก เช่น เดินไกลๆ วิ่งเหยาะ รำมวยจีน เต้นรำ เพื่อป้องกันการสูญเสียกระดูก
  4. ระมัดระวังอย่าให้มีอุบัติเหตุที่เข่า โดยเฉพาะผู้สูงอายุ การหกล้มทำให้กระดูกหักได้

ทั้งนี้ การกินอาหารที่มีโซเดียมสูง การดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ จะทำให้เกิดการสูญเสียแคลเซียมมากขึ้น ฉะนั้น ถ้าควรหลีกเลี่ยงนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *