รวมเมนูอาหารเช้าสุดพลาด ที่ยิ่งกิน ยิ่งอ้วน!

0

“อาหารเช้า” เป็นมื้อสำคัญของร่างกายที่ไม่ควรละเลย เพราะจะช่วยทำให้ร่างกายมีพลังงานที่สามารถนำไปทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้ ช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า รวมถึงช่วยกระตุ้นพลังงานสมองได้

แต่ทั้งนี้ก่อนจะหม่ำมื้อเช้าควรเลือกให้ดี เพราะมีหลายเมนูอาหารเช้ายอดฮิตที่กินแล้วทำให้อ้วนง่าย!

เมนูอาหารเช้ายอดฮิตที่กิน ที่ยิ่งกิน ยิ่งอ้วน

include-the-most-popular-breakfast-menu-to-eat-more-fat

  1. เครื่องดื่มคาเฟอีนที่มีรสหวานมัน อาทิ กาแฟเย็น โกโก้ ชาเย็น ชาเขียว ในเครื่องดื่มเหล่านี้อุดมไปอุดมไปด้วยน้ำตาล นมข้น ครีมเทียม ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้อาจนำมาซึ่งน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น
  1. อาหารทอด เช่น ไก่ทอด หมูทอด ปาท่องโก๋ ของทอดมักจะอุดมไปด้วยน้ำมัน มีแคลอรีสูง โดยน้ำมันที่ผ่านการทอดซ้ำหลายครั้งจะมีสารโพลาร์ที่สามารถสะสมและก่อให้เกิดความเป็นพิษต่อร่างกายได้
  1. อาหารที่เต็มไปด้วยแป้ง เช่น แซนวิช เบอร์เกอร์ โดนัท มัฟฟิน แฮชบราวน์ อาหารประเภทนี้มีปริมาณแป้ง ไขมัน และน้ำตาลสูง หากรับประทานเป็นประจำจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน ฯลฯ
  1. อาหารเช้าแบบสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊กสำเร็จรูป อุดมไปด้วยโซเดียม ซึ่งหากร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินความจำเป็น จะทำให้เกิดอาการอ้วนบวมน้ำ ขาดสารอาหาร จึงไม่ควรรับประทานบ่อยๆ หรือหากอยากรับประทานก็ควรเติมผัก ไข่ หรือเนื้อสัตว์ เพื่อเพิ่มสารอาหาร
  1. อาหารปิ้งย่าง อาทิ หมูปิ้ง ไก่ปิ้ง ตับปิ้ง ฯลฯ โดยมักรับประทานคู่กับข้าวเหนียว ซึ่งเมนูเหล่านี้มักเป็นเนื้อส่วนที่มีมันแทรกอยู่ แถมบางเจ้ายังปิ้งด้วยไฟแรง ทำให้มีส่วนที่ไหม้เยอะ หากรับประทานเป็นประจำทุกวัน ย่อมเสี่ยงต่อโรคอ้วน ไขมันอุดตัน รวมถึงโรคมะเร็งต่างๆ
  1. ซีเรียล ควรอ่านส่วนประกอบในฉลากให้ดีก่อน เพราะซีเรียลส่วนใหญ่ที่วางขายอยู่ตามร้านสะดวกซื้อ มักประกอบไปด้วยน้ำตาลและแป้งขัดขาวเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้อ้วนง่าย
  1. น้ำผลไม้สำเร็จรูป แม้จะขึ้นชื่อว่าน้ำผลไม้ก็จริงแต่ก็ไม่ได้จะดีเสมอไป เพราะในน้ำผลไม้บรรจุกล่องมักจะอุดมไปด้วยน้ำตาลที่สูงมาก ทางที่ดีควรคั้นเอง หรือรับประทานผลไม้สดเป็นลูกๆ ไปเลยจะดีกว่า

หลายคนเชื่อว่า มื้อเช้ากินเข้าไปเยอะแค่ไหนก็ได้ ยังไงระหว่างวันก็เผาผลาญหมด ต่างจากมื้อเย็นที่อาจสะสมได้ แท้จริงแล้ว ไม่ว่าจะกินเวลาไหน ตราบใดที่ปริมาณแคลอรี่มากกว่าเผาผลาญ ก็อ้วนอยู่ดีค่ะ

1 comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *