รวมอาหารที่ควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

0

“โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง” อย่าง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการกินที่ไม่เหมาะสม ไม่ออกกำลังกาย รวมถึงมีความเครียด การป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่ดีที่สุด จึงเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ในส่วนของการกินนั้นควรเลือกกินอย่างระมัดระวัง!

การรับประทานอาหาร โดยอาหารแต่ละวัน แต่ละคำ แต่ละมื้อให้กินแต่พอดี (ลดหวาน มัน เค็ม เพิ่มผัก ผลไม้ รสหวานน้อย) โดย กินพอ คือ การกินอาหารครบทุกหมู่มากน้อยให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย ส่วน กินดี คือ กินอาหารให้หลากหลายชนิด ไม่ซ้ำจำเจ

เลือกรับประทานอาหารที่มีรสชาติหวานน้อย มันน้อย และเค็มน้อย ชิมก่อนเติมเครื่องปรุง เพิ่มผักหลากสี ผลไม้สดที่ไม่หวาน อาหารมังสวิรัติ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 มื้อ รับประทานอาหาร 3 มื้อต่อวัน ในปริมาณแค่พออิ่ม ใส่ใจฉลากโภชนาการ โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเกลือหรือโซเดียมต่ำที่สุด โดยรวมทั้งวันบริโภคเกลือให้น้อยกว่า 1 ช้อนชา น้ำตาลน้อยกว่า 6 ช้อนชา ไขมันน้อยกว่า 6 ช้อนชา

หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ระดับไขมันในเลือดสูงเพราะหากบริโภคเกินร่างกายจะเปลี่ยนอาหารเหล่านี้เป็นไขมันสะสม ได้แก่…

include-foods-that-should-be-avoided-if-you-do-not-want-to-risk-chronic-contact

  • อาหารที่มีไขมันแฝงอยู่มาก อาหารทอด เช่น ไก่ทอด แกงกะทิ หลนต่างๆ เครื่องในสัตว์ สมองหมู ไส้กรอก
  • เนื้อสัตว์ติดมัน หนังเป็ด หนังไก่ ไข่แดง แฮม เบคอน หมูยอ อาหารทะเล เช่น ปลาหมึก หอยนางรม
  • ขนมหวานที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลและกะทิหรือมะพร้าว เช่น กล้วยบวชชี ขนมหม้อแกง ถั่วดำ ข้าวเหนียวหน้าต่างๆ ข้าวโพดคลุกมะพร้าวน้ำตาล
  • ไขมันที่ได้จากสัตว์ เช่น เนย มันหมู หมูสามชั้น ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู
  • หลีกเลี่ยงการใช้เนยเทียม น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันปาล์ม ในการประกอบอาหาร

แนะนำให้รับประทานผักและผลไม้รสหวานน้อย เพราะผักและผลไม้ ประกอบด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสาระสำคัญต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ผักพื้นบ้านที่สามารถบริโภคต้านภัยโรคเรื้อรัง ได้แก่ มะระขี้นก กระเทียม สะเดา ตำลึง ยอ กระเจี๊ยบเขียว ผักเชียงดา แป๊ะตำปึง หอมหัวใหญ่ มะเขือพวง

ทั้งนี้อาหารที่ทำให้ระดับไขมันในเลือดสูงเหล่านี้ ใช่ว่าจะไม่สามารถรับประทานได้เลย แต่ขอให้นานๆ ทีรับประทาน และควรบริโภคแต่พอดี รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอร่วมด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *