เลี่ยงได้เลี่ยง…อันตราย “ควันธูป” สูดดมนานเสี่ยงมะเร็ง!!

0

คงพอจะได้ยินได้ฟังกันมาบ้าง สำหรับอันตรายจากควันธูป อาทิ สารก่อมะเร็งต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการจุดธูป แต่หลายคนยังคิดว่าสูดดมนิดหน่อยคงไม่เป็นไร เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่จะส่งผลเสียร่างกายแต่เนิ่นๆ เราขอรวบรวมอันตรายจากควันธูปมาฝากคนรักสุขภาพกัน

Incense smoke

 1. ธูปที่วางขายในปัจจุบันส่วนมากใช้ขี้เลื่อยเป็นวัตถุดิบ นำมาผสมกับกาว และกลิ่นหอมที่สกัดจากพืช หรือสารเคมีต่างๆ เมื่อจุดธูปจะเกิดการเผาไหม้ สารต่างๆ หลายตัวจะถูกปล่อยออกมาคล้ายกับที่พบในควันบุหรี่ และควันพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ เช่น ฝุ่นละอองขนาดเล็ก คาร์บอนไดออกไซด์ คาร์บอนมอนอกไซด์ มีเทน ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ไนโตรเจนไดออกไซด์ ทั้งยังมีโครเมียม ตะกั่ว และนิกเกิล
 2. ขี้เถ้าที่เกิดจากการจุดธูปจะมีแมงกานีสเป็นส่วนใหญ่ การกำจัดขี้เถ้าที่ไม่ถูกต้อง อาจปนเปื้อนแหล่งน้ำหรือดินได้ หากดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนแมงกานีสจะทำให้เกิดผลเสียต่อสมอง
 3. พิษจากควันธูปก่อให้เกิดมะเร็ง โดยสารก่อมะเร็งที่สำคัญ 3 ชนิดในควันธูป ได้แก่ 1.สารเบนโซเอไพรีน มีศักยภาพก่อมะเร็งสูงที่สุด มีความสัมพันธ์กับมะเร็งปอด ผิวหนัง และกระเพาะปัสสาวะ 2.สารเบนซีน มีความสัมพันธ์กับมะเร็งเม็ดเลือดขาว และ 3.สารบิวทาไดอีน มีความสัมพันธ์กับมะเร็งระบบเลือด
 4. ควันธูปส่งผลต่อสุขภาพ เนื่องจากมีสารพิษชนิดอื่น เช่น ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ไนโตรเจนไดออกไซด์ ทำให้เกิดการระคายเคือง แสบตา แสบจมูก หรือเกิดอาการเหนื่อยหอบได้
 5. ผลวิจัยจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งชาติ พบว่า ควันธูปหนึ่งดอกเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่หนึ่งม้วน ในควันธูปมีสารที่น่ากลัว เช่น สารนิโคติน เหมือนในบุหรี่
 6. ผลวิจัยจากสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ พบว่า การจุดธูปเพียง 3 ดอก ทำให้เกิดสารก่อมะเร็งเทียบเท่ากับการสูดควันรถบริเวณที่มีการจราจรคับคั่ง

การป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากการจุดธูป

 • ทำได้ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยขณะจุดธูป หรืออยู่ในพื้นที่ที่มีฝุ่นควัน
 • ใช้ธูปขนาดเล็กและสั้นเพื่อลดปริมาณควัน หากต้องจุดธูปภายในบ้าน
 • ควรเปิดหน้าต่าง ให้มีการระบายควันออกไป
 • ไม่ควรจุดธูปแล้วปักลงบนอาหาร เพื่อป้องกันการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนควันและขี้เถ้าจากธูป
 • เก็บกวาดขี้เถ้า เพื่อไม่ให้เกิดการฟุ้งกระจายของฝุ่นจากขี้เถ้าเข้าสู่ร่างกาย
 • รวมถึงล้างมือและล้างหน้าให้สะอาดหลังจากการสัมผัสหรืออยู่ในบริเวณที่มีควันธูป
 • ควรหมั่นทำความสะอาดบ้านเพื่อลดการสะสมของฝุ่นละอองจากควันธูป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *