เมื่อเกิดไฟไหม้ต้องทำไง พร้อมวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

0

ฤดูร้อนเป็นช่วงที่เสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยสูง ล่าสุดเพิ่งเป็นข่าวให้ผวากันทั่วหน้ากับเหตุไฟไหม้ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ถนนรัชดาภิเษก หลายครั้งที่ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ในเหตุเพลิงไหม้มักมีสาเหตุมาจากการสำลักควัน ไม่อยากพลาดเรามาเรียนรู้การหนีไฟอย่างถูกวิธี พร้อมวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นกันเถอะ

วิธีปฏิบัติตนและอพยพออกจากอาคารที่เกิดเพลิงไหม้อย่างปลอดภัย

in-case-of-fire

  1. ตั้งสติ แล้วประเมินสถานการณ์ในเบื้องต้น หากเพลิงไหม้เล็กน้อย ใช้ถังดับเพลิงควบคุมเพลิง แต่หากเพลิงไหม้รุนแรง ให้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่มาควบคุมเพลิง จากนั้นอพยพออกจากพื้นที่เกิดเหตุ
  2. ก่อนออกจากห้องให้ใช้มือสัมผัสผนังหรือลูกบิดประตู หากไม่ร้อน ให้เปิดประตูออกไปช้าๆ และอพยพตามเส้นทางหนีไฟที่ปลอดภัย หากมีความร้อนสูง ห้ามเปิดประตูออกไป ให้ใช้ผ้าหนาๆ ชุบน้ำอุดตามช่องที่ควันไฟสามารถลอยเข้ามาได้ ปิดพัดลมระบายอากาศและเครื่องปรับอากาศ เพื่อป้องกันการสูดดมควันไฟ
  3. การอพยพออกจากพื้นที่เกิดเพลิงไหม้ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูกและปาก หรือใช้ถุงพลาสติกใสขนาดใหญ่อัดอากาศบริสุทธิ์แล้วนำมาครอบศีรษะ โดยหมอบคลานต่ำหรือย่อตัวใกล้กับระดับพื้นมากที่สุด
  4. ใช้บันไดหนีไฟในการอพยพออกจากอาคาร ห้ามใช้บันไดภายในอาคารและลิฟต์ไม่เข้าไปอยู่ในจุดอับของอาคาร เช่น ห้องใต้ดิน ไม่หนีเข้าไปอยู่ในห้องน้ำ รวมถึงไม่ขึ้นไปอยู่ชั้นบนหรือดาดฟ้า
  5. กรณีไฟลุกลามติดเสื้อผ้า ให้รีบถอดเสื้อผ้าหรือใช้วิธีนอนราบกับพื้นและกลิ้งตัวไปมาให้ไฟดับ ห้ามวิ่งเด็ดขาด เพราะไฟจะลุกลามเร็วขึ้น

สำหรับผู้ที่สำลักควันไฟจะรู้สึกมึนงง เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หายใจไม่ออก แสบตาและอาจเป็นลม หมดสติทั้งนี้สามารถปฐมพยาบาลเบื้อต้นโดยรีบนำผู้ป่วยออกจากจุดเกิดเหตุให้เร็วที่สุด แล้วพาไปในที่อากาศโปร่งถ่ายเทได้สะดวก คลายเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มของผู้ป่วยให้หลวมสบายกรณีที่ผู้ป่วยหมดสติหรือหยุดหายใจให้รีบช่วยหายใจทันทีด้วยวิธีการเป่าลมเข้าปากหรือเป่าลมเข้าปากสลับกับการนวดหัวใจ

หากตรวจพบบาดแผลไฟไหม้หรือถูกความร้อนที่ทำให้พุพอง ให้รีบปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยการล้างแผลด้วยน้ำสะอาดที่อุณหภูมิปกติ จากนั้นซับด้วยผ้าแห้งสะอาด แล้วสังเกตว่าถ้าผิวหนังมีรอยถลอก มีตุ่มพองใส หรือมีสีของผิวหนังเปลี่ยนไป ควรรีบไปพบแพทย์ห้ามใส่ยาใด ๆ ก่อนถึงมือแพทย์ เพราะผู้ป่วยแต่ละคนมีอาการตอบสนองต่อตัวยาไม่เหมือนกัน จะต้องขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์

ไม่ควรใช้ “ยาสีฟัน” ทาแผลไฟไหม้เพราะจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง หรือเกิดบาดแผลติดเชื้อได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *