ละเลยผิวหลังทำเลเซอร์ ระวัง “รอยดำ-อักเสบ-ติดเชื้อ”

0

ปฏิเสธไม่ได้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะผิวพรรณ มีการรักษา สิว ฝ้า ริ้วรอย เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง นวัตกรรมการทำเลเซอร์ผิวหนัง ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ฮอตฮิตมากในยุคนี้ แต่หากดูแลตัวเองหลังการทำเลเซอร์ได้ไม่ดีพอ อาจได้ของแถมเป็นรอยดำ ผิวอักเสบหรือติดเชื้อได้นะคะ

การทำเลเซอร์ผิวหนัง แบ่งออกเป็น…

1. เลเซอร์ชนิดที่ไม่มีแผล

คือเลเซอร์ที่หลังการรักษาแล้วไม่มีแผล คนไข้สามารถกลับไปทำงานได้ทันที

2. เลเซอร์ที่มีแผล

เลเซอร์กลุ่มนี้คือคาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ นำมารักษากระเนื้อ เนื้องอกผิวหนัง โดยจะมีรอยแดงก่อน แล้วแผลจึงจะหายเป็นปกติ ซึ่งผลของการเลเซอร์ จะทำให้ผิวไวต่อแสงมากขึ้น เกิดรอยดำจากการถูกแสงแดดได้ง่าย และอาจส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหนังอื่นๆ เช่น การติดเชื้อ การอักเสบระคายเคือง

วิธีดูแลผิวหลังทำเลเซอร์

ignoring-the-skin-after-laser-beware-dark-inflammation-infection

  1. ระวังไม่ให้แผลสัมผัสกับสารที่ทำให้ระคายเคืองผิว นำไปสู่การอักเสบ เช่น แอลกอฮอล์ น้ำยาฆ่าเชื้อ โฟมล้างหน้า โทนเนอร์ กรดผลไม้ ยาหรือเครื่องสำอางที่มีความเป็นกรด
  2. ในช่วงแรกหลังการทำเลเซอร์ ให้งดใช้เครื่องสำอางที่ใช้อยู่เป็นประจำควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว เหมาะสมสำหรับผิวแพ้ง่าย และไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว รวมถึงให้ความชุ่มชื้นในระดับที่เพียงพอแต่ไม่เหนอะหนะมากจนเกินไปหากไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
  3. เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป มีค่า PA ++ จึงจะสามารถป้องกัน รังสี UVA UVB ได้ดี และยังสามารถลดอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็งผิวหนังได้ผู้ที่ได้รับการทำเลเซอร์ควรใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดผลข้างเคียงต่างๆ อาทิ การเกิดรอยดำภายหลังการทำเลเซอร์

แม้การทำเลเซอร์จะเป็นตัวช่วยที่สะดวกและรวดเร็ว แต่ก็อาจมาพร้อมความเสี่ยงหากเลือกเจ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือดูแลผิวหลังการทำเลเซอร์ได้ไม่ดีพอ เพื่อความปลอดภัยคุณสามารถดูแลสุขภาพผิวให้สดใส ชะลอริ้วรอยโดยการทาครีมกันแดดเป็นประจำนอนหลับและดื่มน้ำให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักผลไม้ที่ช่วยในการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย รวมถึงที่มีวิตามินซีสูง

นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ ที่มีผลต่อความชุ่มชื้นของผิว งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพผิวที่ดีจากภายใน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *