เช็คให้ดี…ใช้ยาไอบูโพรเฟนหวังลดไข้ ระวังยิ่งทรุด!!

0

เพราะอากาศบ้านเราช่วงนี้เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวร้อน สลับกลับไปกลับมาจนร่างกายตั้งรับไม่ทัน กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็เจ็บไข้ได้ป่วยซะแล้ว โดยเฉพาะการระบาดของโรคไข้เลือดออก ที่ ณ ตอนนี้สถานการณ์ระบาดในบ้านเรายังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ibru (1)

อย่างที่ทราบกันดีว่าอาการเด่นๆ ของโรคไข้เลือดออกก็คือ มีไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ และมีเลือดออกตามตัวหลายคนเลือกบรรเทาอาการมีไข้และปวดศีรษะด้วยยาแก้ปวดลดไข้อย่างยากลุ่มพาราเซตามอลแต่มีจำนวนไม่น้อยที่เลือกใช้ยาไอบูโปรเฟนโดยไม่เฉลียวใจเลยว่าจะนำอันตรายเข้าสู่ร่างกาย

ยาไอบูโปรเฟน (Ibuprofen )

เป็นยาในกลุ่มยาแก้ปวด โดยอยู่ในประเภทยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่ยาสเตียรอยด์สามารถใช้บรรเทาอาการปวดจากข้ออักเสบ ปวดประจำเดือน และใช้เป็นยาลดไข้ได้ จัดเป็นยาที่ต้องใช้อย่างระมัดระวังเนื่องจากอาจระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารและลำไส้สามารถทำให้ระบบการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติได้ รวมถึงอาจทำให้ผู้ป่วยหรือผู้แพ้ยามีอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย เลือดออกในทางเดินอาหาร ปวดศีรษะ ง่วงนอน เกิดผื่นคัน และหอบหืด

ไอบูโพรเฟนนั้น จะช่วยลดไข้สูงได้ดีหากเกิดจากไวรัสชนิดอื่น เช่น ไข้หวัดใหญ่ แต่จะมีผลกระทบหากเป็นไวรัสเด็งกี่ หรือ ไข้เลือดออก เนื่องจากผลข้างเคียงของยาโดยกลุ่มยาไอบูโพรเฟนซึ่งเป็นยาที่อยู่ในกลุ่มลดการอักเสบ ทำให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร เป็นแผลในกระเพาะได้ง่าย อาจทำให้เกิดเลือดออกได้ และยังทำให้เกล็ดเลือดผิดปกติ กล่าวคือเกล็ดเลือดไม่แข็งตัว ซึ่งหากเป็นไข้เลือดออกจะทำให้อาการทรุดหนักลงได้

ibru (2)

เมื่อป่วยเป็นไข้เลือดออก หากมีไข้สูงสามารถใช้ยากลุ่มพาราเซตามอลในการลดไข้ ร่วมกับการเช็ดตัวเพื่อลดความร้อน ในส่วนของการให้ยาพาราเซตามอลนั้น ควรให้เฉพาะช่วงไข้สูงเพื่อไม่ให้กระทบต่อตับ เนื่องจากไข้เลือดออกเป็นโรคที่ยังไม่มียารักษาต้องรักษาตามอาการ และต้องดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *