“บิ๊กอายส์” เลือกยังไงให้ปลอดภัย ไม่เสี่ยงติดเชื้อ!

0

แม้ว่าที่ผ่านมาจักษุแพทย์จะมีการออกมาเตือนเกี่ยวกับการติดเชื้อที่ดวงตาจากการใช้ “บิ๊กอายส์” อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังพบคนไข้มารับการรักษาด้วยสาเหตุนี้จำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นผู้หญิง ที่โดยมีสาเหตุจากการซื้อคอนแทคเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือวิธีการใช้ยังสุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ เช่น มีการแลกเปลี่ยน หรือสลับกันใส่กับบุคคลอื่น

“บิ๊กอายส์” หรือ “คอนแทคเลนส์ชนิดตาโต”

A young woman wearing contact lenses

เป็นคอนแทคเลนส์แบบแฟชั่น ที่มีการวาดรูปตาดำให้ใหญ่กว่าตาดำจริง แล้วก็ใช้วัสดุที่มีความมันวาวมากขึ้น เพราะฉะนั้นพอใส่ติดเข้าไปปุ๊บ จะช่วยให้ดวงตาของผู้สวมใส่ดูกลมโต โดดเด่น และสดใสการเลือกและวิธีใช้ “บิ๊กอายส์” ให้ปลอดภัยต่อดวงตา ทำได้ดังนี้

  1. เลือกซื้อคอนแทคเลนส์ชนิดตาโตที่ได้รับอนุญาตจาก อย. โดยสังเกตฉลากภาษาไทยที่แสดงเลขที่ใบอนุญาตเครื่องมือแพทย์บนกรอบเครื่องหมาย อย. และไม่ควรซื้อจากร้านค้าแผงลอย ศูนย์การค้า หรือสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ต
  2. ห้ามใส่คอนแทคเลนส์ทุกชนิดเวลานอน ถึงแม้ว่าจะเป็นชนิดใส่นอนได้ก็ตาม ยกเว้น กรณีที่แพทย์สั่งใช้
  3. ห้ามใช้คอนแทคเลนส์นานเกินกว่าอายุการใช้งานที่กำหนด
  4. ห้ามใช้คอนแทคเลนส์ร่วมกับบุคคลอื่น
  5. ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ขณะว่ายน้ำรวมทั้งกิจกรรมที่มีน้ำหรือสิ่งปนเปื้อนอื่น ๆที่อาจเข้าตาได้ เช่น การเล่นน้ำสงกรานต์
  6. หากเกิดอาการผิดปกติเกี่ยวกับตา ให้หยุดใช้คอนแทคเลนส์ทันทีและรีบไปพบจักษุแพทย์โดยเร็ว
  7. สำหรับผู้ที่มีภาวะของดวงตาผิดปกติ เช่น ต้อเนื้อ ตาแดงกระจกตาขาดความรู้สึก ตาแห้ง กระพริบไม่สนิท ไม่ควรใช้คอนแทคเลนส์ทุกชนิด
  8. ควรเปลี่ยนน้ำยาแช่เลนส์สัมผัสใหม่ทุกวัน ถึงแม้ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ และควรทำความสะอาดตลับใส่เลนส์สัมผัสทุกสัปดาห์และเปลี่ยนตลับใหม่ทุก ๆ เดือน
  9. ขณะล้างคอนแทคเลนส์ชนิดตาโตควรถูเลนส์ทุกครั้ง

คอนแทคเลนส์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นแบบตาโต, แบบแฟชั่นหรือแบบสี จะไม่อันตรายต่อสุขภาพตาแม้แต่น้อย ถ้าคุณรู้จักเลือกซื้อและใช้อย่างถูกวิธี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *