ขีดเส้นใต้เอาไว้..กับ 7 ทริคป้องกันโรคลมแดด

0

เข้ากลางเดือนพฤษภาคมแล้วแต่สภาพอากาศก็ยังคงความร้อนแรงไม่มีลด เรียกว่าออกนอกบ้านแต่ละทีร่างแทบไหม้ไม่แปลกที่เหล่าผู้ที่ทำงานหรือออกกำลังกลางแจ้งหรือในที่ร้อนจัดเป็นเวลานาน อาจเป็นโรคลมแดดหรือฮีทสโตรก (Heat Stroke) ได้ ซึ่งหน้าร้อนปีนี้ตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึง 22 เมษายน มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคลมแดดในประเทศไทยแล้วถึง 34 คน!

อาการเริ่มต้นของโรคลมแดด คือ รู้สึกเมื่อยล้า อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ไม่มีเหงื่อออก รู้สึกกระหายน้ำมาก ตัวร้อนขึ้นเรื่อยๆ จนอุณหภูมิในร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ปวดศีรษะ ความดันโลหิตต่ำ หน้ามืด ไวต่อสิ่งเร้าง่าย และยังอาจมีผลต่อระบบไหลเวียน มีอาการภาวะขาดเหงื่อ เพ้อ ชัก ไม่รู้สึกตัว หายใจเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ ช็อค

หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจเสียชีวิตได้ แม้จะเป็นคนหนุ่มสาวที่มีสุขภาพแข็งแรง หากอยู่กลางอากาศร้อนจัด ก็ควรป้องกันตัวเพื่อไม่ให้เป็นโรคลมแดดดังนี้

Heatstroke Heat exhaustion

  1. หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดจัด ไม่ออกกำลังกายหรือทำงานกลางแดดเป็นเวลานาน ควรอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก
  2. สวมเสื้อผ้าที่โปร่งสบาย สีอ่อน ระบายอากาศได้ดี ไม่รัดรูป สวมแว่นกันแดด กางร่ม ทาโลชั่น
  3. ควรดื่มน้ำ 1-2 แก้วก่อนออกบ้านในวันที่อากาศร้อน และดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำจนรู้สึกกระหายหรือริมฝีปากแห้งหากหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมต่างๆกลางแดดจัดไม่ได้ ควรดื่มน้ำชั่วโมงละ 1 ลิตรแม้จะไม่รู้สึกกระหายน้ำก็ตาม และแม้จะทำงานในที่ร่มก็ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว
  4. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
  5. ดูแลไม่ให้เด็ก ผู้สูงอายุอยู่กลางแดดหรือในรถที่จอดตากแดด
  6. หลีกเลี่ยงการกินยาแก้แพ้ แก้น้ำมูก โดยเฉพาะก่อนการออกกำลังกายหรือการอยู่ท่ามกลางอากาศร้อนเป็นเวลานาน ส่วนผู้มีโรคเรื้อรังให้รับประทานยาตามแพทย์สั่ง
  7. สำหรับผู้ที่ต้องออกไปทำงานหรือออกกำลังท่ามกลางอากาศร้อน ขอให้เตรียมร่างกายโดยการออกกำลังกายกลางแจ้งอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละอย่างน้อย 30 นาที เลือกออกกำลังกายการช่วงเช้าหรือเย็น เพื่อให้ร่างกายชินกับสภาพอากาศร้อน

รู้แล้วดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *