7 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่อาจ Bad มากกว่า Good หากกินเกินพอดี!

0

ต่อให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ แต่อะไรที่เกินความพอดีไป ก็มักจะให้ผลตรงกันข้าม ยกตัวอย่าง ข้าวโอ๊ต ทุกคนรู้ว่าเป็นคาร์บที่ดีแต่ถ้ากินเยอะเกินไป นั่นก็เท่ากับเราได้แคลอรี่ที่สูงตามไปด้วย

ยังมีเมนูเพื่อสุขภาพที่เราควรเลือกกินแต่พอดีด้วยนะ และแน่นอนว่าเฮียมีลิสต์นั้นมาฝากกัน

healthy-food-should-eat-portion-size-6

1.ทูน่ากระป๋อง

ทูน่านั้นเป็นที่รู้กันดีว่าเต็มไปด้วยโปรตีน ยิ่งถ้าได้เพิ่มในสลัดหรือว่าทำเป็นไส้แซนวิช แต่ถ้าเรากินมันมากเกินไป จะไม่ใช่เรื่องดีนะ เหตุผลก็คือ “ปรอท” ในทูน่านั้นมีปริมาณปรอทสูงกว่าปลาชนิดอื่นๆ การกินที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็นความอ่อนแอของกล้ามเนื้อและปัญหาการตั้งครรภ์ได้

healthy-food-should-eat-portion-size-2

จากรายงานของ Consumer Reports  ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ควรจำกัดการบริโภคปลาทูน่าประมาณ 12.5 ออนซ์ต่อสัปดาห์ ส่วนในผู้ชายและผู้หญิงที่มีอายุมากสามารถกินได้มากกว่าประมาณ 14.5 ออนซ์ ทางออกที่ดีที่สุดคือ ให้กินปลาทูน่าสด ลดความเสี่ยงตรงนี้ได้

2.ถั่วต่างๆ

healthy-food-should-eat-portion-size-3

ในบทความจาก Eatthis.com โดย Mark Langowski กล่าวว่า ถั่วนั้นเป็นสุดยอดอาหารสำหรับคนที่ต้องการลดหน้าท้อง เพราะมันอุดอมไปด้วยโปรตีน ไม่ว่าจะเป็นอัลมอนด์ วอลนัท เฮเซลนัท ถั่วพิสตาชิโอและถั่วลิสง สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วยนะ

แต่ถึงแบบนั้นถั่วแต่ละออนซ์กลับให้แคลอรี่สูงถึง 160-190 ดังนั้น หากจะกินเพื่อลดหน้าท้องจริงๆ ควรกินประมาณหนึ่งกำมือต่อวัน ไม่อย่างนั้นมันจะกลายเป็นอาหารเพิ่มน้ำหนักแทน

3.ควินัว

สดสวยเคยแนะนำเมนูเกี่ยวกับควินัวไว้ด้วยนะ DARK CHOCOLATE QUINOA สูตรลดอ้วนดีๆ ในวันเบาๆ เจ้าธัญพืชนี้นั้นอุดมไปด้วยโปรตีน หนึ่งถ้วยนั้นให้โปรตีนถึง 8 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่คูลสุดๆ ไปเลยสำหรับมื้อเช้า

แต่ Alissa Rumsey นักโภชนาการและตัวแทนของ Academy of Nutrition and Dietetics ได้ให้คำแนะนำว่า “ถ้าคุณจะกินควินัวเป็นมื้อหลัก ควรให้มันอยู่ในปริมาณหนึ่งถ้วย”

healthy-food-should-eat-portion-size-7

คำเตือนที่น่าสนใจคือธัญพืชยังมีสาร saponins ซึ่งเป็นสารเคมีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติปกคลุมเมล็ดพืชและอาจทำให้เกิดปัญหาในกระเพาะอาหารได้ หากเพื่อนๆ ไม่ได้ล้างก่อนปรุงอาหาร

4.มะเขือเทศ

healthy-food-should-eat-portion-size-8

มะเขือเทศ (และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอื่น ๆ เช่น ส้ม) มีความเป็นกรด ซึ่งหมายความว่ามีระดับ pH ต่ำกว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆ ความเป็นกรดนี้สามารถทำลายความสมดุลของ pH ในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดสภาวะกรดไหลย้อนได้ สิ่งที่ทำให้ดีขึ้นได้ ควรนำมะเขือเทศไปปรุงสุกนั่นเองครับ

5.นมถั่วเหลือง

healthy-food-should-eat-portion-size-4

ถั่วเหลืองเป็นโปรตีนจากพืชเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ยังเป็นผลดีต่อระดับคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตในระดับปานกลาง แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงสามารถพบได้ในสารประกอบคล้ายเอสโตรเจนซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้

6.อะโวคาโด

healthy-food-should-eat-portion-size-1

 

ที่สุดของความป๊อบ! อะโวคาโด เป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับควมนิยมเป็นอย่างมากและเป็นเทรนด์ไปช่วงหนึ่งเลยล่ะ เมนูน่าสนก็เยอะนะ

อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร วิตามิน B6, C และ E, โพแทสเซียมแมกนีเซียมและกรดโฟลิก อะโวคาโดเป็นหนึ่งในอาหารสุขภาพที่เพื่อนๆ ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ นั่นเป็นเพราะมีแคลอรีที่ตามติดมาถึง 227 แคลอรี่!

7.ดาร์กช็อคโกแลต

healthy-food-should-eat-portion-size-9

ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มสุขภาพหัวใจเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยลดหน้าท้องได้ด้วยการชะลอการเกิดกรดสเตียริค Nieca Goldberg ผู้อำนวยการของ Joan H. Tisch ศูนย์สุขภาพสตรีที่ NYU Langone Medical Center ได้แนะนำว่า ควรกินวันละออนซ์จะช่วยให้สุขภาพดี แต่ก็ต้องสมดุลระหว่างผักผลไม้อื่นๆ ด้วยเหมือนกัน คือกินได้แต่ต้องจำกัดปริมาณกันหน่อยเพราะแคลอรี่นั่นเอง


และนี่ก็คือลิสต์อาหารที่เราควรกินแต่พอดี เพราะถ้าไม่พอดี อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพแทนได้นะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *