สุขภาพพังแน่! หากยังเลือกทำ 4 พฤติกรรมเหล่านี้หลังกินอาหาร

0

หลังจากการรับประทานอาหาร แต่ละคนย่อมมีกิจกรรมที่แตกต่างออกไป บางคนหาผลไม้รับประทานล้างปาก บางหนังท้องตึงหนังตาหย่อนจนอดไม่ได้ที่จะงีบหลับโดยหารู้ไม่ว่าพฤติกรรมบางอย่างส่งผลเสียต่อร่างกาย ไม่อยากเสี่ยงกับปัญหาสุขภาพ หลังการรับประทานอาหาร ควรลดละเลิกพฤติกรรมเหล่านี้!

4 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังรับประทานอาหาร

health-is-broken-if-you-choose-to-do-these-4-behaviors-after-eating

1. ไม่ควรรับประทานผลไม้ทันที

เพราะการรับประทานผลไม้หลังการรับประทานอาหาร จะทำให้ใยอาหารของชิ้นผลไม้เข้าไปพองตัวอยู่ในท้อง จนเกิดเป็นอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ ทางที่ดีควรเลือกรับประทานผลไม้ในช่วงเวลาก่อนอาหาร1 ชั่ว
โมง หรือทิ้งระยะเวลาหลังการรับประทานอาหารสัก 1-2 ชั่วโมง ร่างกายจะได้รับประโยชน์เต็มที่มากกว่า

2. ไม่ควรนอนทันที

เพราะจะทำให้อาหารที่รับประทานเข้าไปไม่สามารถย่อยได้เต็มที่ อาจทำให้เกิดลมหรือแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ ทั้งยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้อีกด้วยนอกจากนี้เมื่อตื่นขึ้นมาแล้วยังทำให้รู้สึกไม่สบายท้องอีกด้วย

3. ไม่ควรอาบน้ำทันที

เพราะขณะนั้นเป็นเวลาที่กระเพาะอาหารทำงานอยู่ เลือดไปเลี้ยงในส่วนนี้มาก ทำให้อุณหภูมิในร่างกายต่ำลง หากอาบน้ำทันทีร่างกายจะมีอุณหภูมิต่ำลง ส่งผลให้ร่างกายเสียสมดุล ทำให้ตัวเย็น ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ง่าย เสี่ยงต่อการมีไข้ได้ง่าย และการที่ “ท้องอืด” บ่อยๆ เป็นผลทำให้ลำไส้อักเสบได้ง่ายอีกด้วยทางที่ดีหลังรับประทานอาหารเสร็จควรรออย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จึงค่อยไปอาบน้ำ

4. ไม่ควรดื่มชาทันที

เพราะสารโพลีฟีนอลที่อยู่ในชาจะเข้าไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารที่คุณรับประทานเข้าไป หากมีพฤติกรรมนี้เป็นประจำอาจเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจนอกจากนี้ความที่ใบชามีความเป็นกรดสูง จึงเข้าไปรบกวนการทำงานของโปรตีนที่อยู่ในอาหารด้วย ทำให้ย่อยยาก


 

เรื่องเล็กน้อยเหล่านี้อาจก่อให้เกิดผลร้ายต่อสุขภาพตามมาในภายหลังได้ แม้อาจต้องฝืนใจจากพฤติกรรมที่เคยชิน แต่หากการปรับเปลี่ยนนี้มีจุดหมายปลายทางเป็นสุขภาพที่แข็งแรง ย่อมคุ้มค่าอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *