สารอันตรายในผลิตภัณฑ์ “ผิวขาว” ทำหน้าพังผิวเยินได้

0

ผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสําอางในกลุ่มที่ทําให้ผิวขาวใสกําลังเป็นที่นิยมในท้องตลาด มีทั้งที่เป็นแบรนด์เนมและที่ไม่ใช่แบรน ด์เนม  ใช้กับทั้งผิวหน้าและผิวตัว  แม้แต่ในส่วนที่อยู่ในร่มผ้าเช่นรักแร้ แม้จะอยากขาวแค่ไหนแต่ก็ควรมีสติอ่านฉลากก่อนใช้นะคะ เพราะคุณอาจแพ้ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เหล่านี้จนหน้าพังได้ค่ะ

แพทย์หญิงมิ่งขวัญ  วิชัยดิษฐ ผู้อํานวยการสถาบันโรคผิวหนัง กล่าวว่า…

ผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสําอางในกลุ่มที่ทําให้มีผิวขาวใสจะมีส่วนประกอบได้หลายอย่างตั้งแต่ กลุ่มของสารกันแดด สารที่ออกฤทธิ์กับเซลล์สร้างเม็ดสีที่เรียกว่าเมลาโนไซต์โดยตรง หรือออกฤทธิ์ในการป้องกันการขนส่งเม็ดสีไปยังส่วนของผิวหนังชั้นนอก  โดยสารที่มีคุณสมบัติดังกล่าวที่ใช้เป็นยาจะมีส่วนประกอบของไฮโดรควิโนน กรดอะชิลิอิก  เอเอชเอ

สารบางตัวในกลุ่มที่เป็นโลหะหนัก  เช่น  ปรอท จัดเป็นสารห้ามใช้ในเครื่องสําอาง แต่อาจพบได้ในผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสําอางที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ผ่าน อย. เมื่อมีการนําไปใช้โดยผู้บริโภคเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ อาจทําให้เกิดผลข้างเคียงในลักษณะของการแพ้มีอาการคัน มีผื่นผิวหนังอักเสบ หรือเกิดการระคายเคืองขึ้นได้

hazardous-substances-in-the-product-white-skin-to-crack-the-surface-of-the-skin-2

โดยจะมีอาการแดง ร้อนของผิวหนังบริเวณที่ใช้ผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสําอางนั้นๆ ในกรณีที่ใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานจะทําให้เกิดรอยขาวในลักษณะที่คล้ายกับด่างขาวได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของไฮโดรควิโนน โลหะหนัก เช่น ปรอท สาร MBHQ

แพทย์หญิงพู่กลิ่น  ตรีสุโกศล ผู้ช่วยผู้อํานวยการด้านบริการสถาบันโรคผิวหนัง กล่าวเพิ่มเติมว่า…

การใช้ผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสําอางที่มีส่วนผสมของไฮโดรควิโนนเป็นระยะเวลานานๆ จะทําให้ผิวหนังบริเวณที่สัมผัสกับสารเกิดเป็นรอยคลํ้าขึ้นมากกว่าเดิม จากการที่ไฮโดรควิโนนไปยับยั้งการทํางานของเอนไซม์ที่มีชื่อว่า Homogentisic Acid Oxidase ทําให้เกิดการสะสมของ Homogentisicacid ซึ่งจะถูกเปลี่ยนไปเป็น Ochronotic pigment ทําให้มีสีผิวเป็นสีนํ้าตาลทองเกิดภาวะที่เรียกว่า โอโครโนซิส

hazardous-substances-in-the-product-white-skin-to-crack-the-surface-of-the-skin-1

สําหรับสารปรอทที่เป็นส่วนผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสําอาง เมื่อใช้เป็นระยะเวลานานๆ จะทําให้สีของผิวหนังเข้มขึ้นจากการสะสมของ mercury  granules โดยซึมผ่านทางรูขุมขนและต่อมไขมัน การสะสมของปรอทในส่วนของเคอราติน เช่น เล็บ จะทําให้มีสีที่ผิดปกติ และเกิดเล็บเปราะบางได้การเกิดพิษของปรอทต่อร่างกาย อาจเกิดแบบเฉียบพลันโดยมีอาการทางระบบทางเดินอาหาร  ปวดท้อง และปอดอักเสบ ในรายที่เป็นพิษเรื้อรังจะมีอาการทางไต และอาการทางระบบประสาท

ดังนั้น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสําอางที่ทําให้ผิวขาวจึงควรพิจารณาให้รอบคอบ และเลือกที่มีความปลอดภัยเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดผลข้างเคียงนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *