รองเท้าหัวแหลมทำนิ้วเท้าผิดรูป สาวๆ ระวังไว้!

0

ยอมได้ที่ไหนเรื่องแฟชั่น เพราะอย่างนั้นสาวๆ หลายคนเลยเลือกที่จะตามแฟชั่นโดยลืมคำนึงถึงสุขภาพ ใครจะคิดล่ะว่าแฟชั่นรองเท้าหัวแหลม สวยๆ เก๋ๆ จะนำมาซึ่งภาวะ “นิ้วหัวแม่เท้าเอียงผิดรูป” ได้ ดูเหมือนเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่บอกเลยว่าหากเกิดอาการนี้ขึ้นมามันส่งกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันไม่น้อยทีเดียว

รองเท้าหัวแหลมทำนิ้วเท้าผิดรูป…สาวๆ ระวังไว้!  (2)

ภาวะของนิ้วหัวแม่เท้าเอียงผิดรูปหรือภาวะนิ้วโป้งเท้าเก (Hallux Valgus/ Bunion) เป็นลักษณะความผิดปกติของนิ้วหัวแม่เท้าเอียงเข้าหานิ้วชี้ และมีกระดูกหัวแม่เท้าทางด้านในนูนออกมา ในระยะแรกอาจไม่มีอาการผิดปกติ ผู้ป่วยอาจสังเกตเห็นนิ้วเท้าเอียงไม่สวยงาม  บางรายอาจพบว่ามีอาการปวดด้านในของนิ้วหัวแม้เท้า หากสังเกตที่เท้าจะมีลักษณะเหมือนมีปุ่มกลมๆนูนออกมาทางด้านข้างของบริเวณ ข้อนิ้วหัวแม่เท้า

เมื่อนิ้วเท้าเอียงจะทำให้แรงดึงในเส้นเอ็นต่างๆ ของนิ้วเท้าผิดแนวไป จึงเป็นส่งผลให้เกิดการผิดรูปและเกิดความเจ็บปวดในการเดิน การลงน้ำหนักที่เท้า และการสวมใส่รองเท้าตามมา

รองเท้าหัวแหลมทำนิ้วเท้าผิดรูป…สาวๆ ระวังไว้! 

ภาวะของนิ้วหัวแม่เท้าเอียงผิดรูปเกิดจากหลายสาเหตุร่วมกัน เช่น
1) การมีโครงสร้างเท้าผิดปกติ เช่น ภาวะอุ้งเท้าแบน การมีข้อนิ้วเท้าหลวม การมีรูปร่างของกระดูกหัวแม่เท้าผิดปกติ การมีกระดูกนิ้วเท้าชิ้นหนึ่งที่ยาวผิดปกติ มีการเอียงของกระดูกนิ้วหัวแม่เท้า เป็นต้น
2) ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น เช่น การมีเนื้อเยื่อหุ้มข้อที่หลวม การอักเสบของข้อในผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบเรื้อรัง (Rheumatoid Arthritis) มีการอักเสบจนทำให้กล้ามเนื้อเส้นเอ็นผิดปกติ
3) การสวมใส่รองเท้าไม่เหมาะสม เช่น รองเท้าที่บีบรัดปลายเท้า รองเท้าหัวแหลม ซึ่งจะพบได้บ่อยในผู้หญิงวัยกลางคนขึ้นไป ที่นิยมใส่รองเท้าส้นสูง

ในกรณีที่นิ้วหัวแม่เท้าเอียงผิดรูปไม่ได้เกิดจากกรรมพันธุ์ หรือความผิดปกติของกระดูก วิธีป้องกันก็คือต้องเลือกสวมรองเท้าให้เหมาะสม คือ ไม่สวมรองเท้าส้นสูงจนเกินไปหรือเล็กเกินไป ไม่สวมรองเท้าหัวแหลม เพราะรองเท้าจะบีบนิ้วเท้าให้เอียงจนเกิดความเจ็บปวดตามมา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *