ไหวป่ะ… สีผมสวยแต่ต้องเสี่ยงอันตรายจาก “ยาย้อมผม” !!

0

เพราะแฟชั่นเติมสีสันให้เส้นผมยังคงความนิยมไม่เสื่อมคลาย ไม่แปลกที่ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์สำหรับย้อมสีผมจำหน่ายหลากประเภทหลายยี่ห้อให้เลือกใช้กันไม่หวาดไม่ไหว หนุ่มๆ สาวๆ จำนวนไม่น้อยที่เปลี่ยนสีผมเป็นว่าเล่นและมักใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับย้อมสีติดต่อกันเป็นเวลานาน

haircolor (1)

ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ว่าผลิตภัณฑ์สำหรับย้อมสีผมเหล่านี้อาจทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพหากขาดความระมัดระวังในการใช้!

อันตรายจากผลิตภัณฑ์ย้อมผมที่พบได้บ่อยกับผู้ใช้ส่วนใหญ่ เกิดจากสิ่งเหล่านี้…

haircolor (2)

อาการแพ้สัมผัสเนื่องจากผลิตภัณฑ์ย้อมผมที่ใช้กันอยู่จะมีส่วนผสมของสีย้อม

ได้แก่ P-phenylenediamineหรือ PDD ซึ่งอนุพันธ์ของสารนี้อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้มักพบผื่นขึ้นบริเวณศีรษะ และอาจจะลามมาที่บริเวณต้นคอ หลังหู ใบหูนอกจากนั้น ผู้ที่แพ้สารชนิดนี้ อาจเกิดปฏิกิริยาการแพ้กับสารอื่นที่มีสูตรโครงสร้างใกล้เคียงกัน เช่น Benzocaine, Procaine, Sulfonamindและสารป้องกันแสงแดดกลุ่ม P-aminobenzoic acid (PABA)

เกลือโลหะย้อมผม (Metallic hair dyesหรือ Hair restorers)

ผลิตภัณฑ์ส่วนมากเป็นครีมหรือโลชั่นแต่งผม มีสารออกฤทธิ์สำคัญคือ ตะกั่วอะซิเตด (มีบางผลิตภัณฑ์ที่ใช้ซิลเวอร์ไนเตรต) เกลือโลหะที่ย้อมผมไม่เป็นอันตรายโดยตรงต่อผิวหนัง แต่เมื่อใช้ไปนานๆ จะมีการสะสมของของโลหะในร่างกาย ทำให้เกิดพิษได้

อาการแพ้แบล็กเฮนนาหรือบลูเฮนนา

แม้เฮนนาจะเป็นสมุนไพรที่ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองและอาการแพ้ ไม่มีความเป็นพิษที่ผิวหนัง และระบบภายในร่างกาย แต่ในปัจจุบันมีการมีการลักลอบเติม p-phenylenediamineลงในเฮนนา เพื่อให้มีสีเข้มขึ้น และสีติดทนนาน โดยเรียกกันว่า แบล็กเฮนนา หรือบลูเฮนนา ซึ่งสารดังกล่าวจัดเป็นสารเคมีที่มีความเสี่ยงสูง อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้

พาราฟีนีลีนไดอะมีนและพาราโทลูไดอะมีน

เป็นตัวยาสำคัญของยาย้อมผมชนิดถาวรซึ่งนิยมใช้มาก และเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ และผิวหนังอักเสบ โดยเริ่มแรก ผิวหนังมีผื่นแดง มีอาการบวมรอบนัยน์ตา ต่อมาผื่นแดงจะกลายเป็นตุ่มใส และมีน้ำเหลือง มีอาการคันมาก บริเวณที่เกิดเป็นตั้งแต่ศีรษะ ใบหน้า และ ต้นคอ ถ้าแพ้มากทำให้หายใจลำบาก นอกจากนั้นทำให้เกิดจ้ำเขียว เป็นผื่น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *