ใครๆ ก็บอกให้กิน “ชาเขียว” เจาะลึกประโยชน์และวิธีกินไม่ให้พลาด!

0

ชาเขียว (Green tea)

คือ ชาที่ได้มาจากต้นชา ซึ่งชาชนิดนี้จะไม่ผ่านขั้นตอนการหมักเลย เตรียมได้โดยการนำใบชาสดมาผ่านความร้อนเพื่อทำให้ใบชาแห้งอย่างรวดเร็ว จึงได้ใบชาที่แห้งแต่ยังสดอยู่ และมีสีที่ค่อนข้างเขียว จึงเรียกกันว่า “ชาเขียว

สารสำคัญที่พบได้ในชาเขียวได้แก่…

กรดอะมิโน วิตามินบี, ซี, อี สารในกลุ่มแซนทีนอัลคาลอยด์ คือ คาเฟอีน และธิโอฟิลลีน

Green tea (1)

ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางส่งผลให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่เรียกว่า แคททีชิน โดยแคททีชินที่พบมากที่สุดในชาเขียวคือ สารอีพิกัลโลคาเทชินกัลเลต ซึ่งมีความสำคัญในการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและขัดขวางการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยต้านโรคภัยได้มากมาย

ทริคการดื่มชาเขียวให้ได้ผลดีต่อสุขภาพ

Green tea (2)

  1. การดื่มชาเขียวที่ชงเองนอกจากจะได้รับรสชาติและกลิ่นหอมแท้จากชาเขียวแล้วยังได้รับประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีกว่าเครื่องดื่มชาเขียวสำเร็จรูปซึ่งมีปริมาณชาน้อยนิดแต่มีน้ำตาลมหาศาล
  2. การต้มชาเขียวในน้ำร้อนอุณหภูมิประมาณ 70-78 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2-4 นาที จะตรวจพบสารต้านอนุมูลอิสระที่ยังคงอยู่ในปริมาณสูงที่สุด
  3. ชาเขียวมีคาเฟอีน ในแต่ละวันไม่ควรดื่มเกิน 10-12 ถ้วย การดื่มในปริมาณสูงอาจทำให้นอนไม่หลับได้
  4. ควรดื่มชาเขียวในปริมาณที่เหมาะสมโดยการชงใบชา 1-2 ช้อนชาในน้ำร้อน วันละ 3 ถ้วย ในระหว่างมื้ออาหาร เพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพและไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย
  5. เครื่องดื่มชาเขียวสำเร็จรูปจะมีปริมาณใบชาที่น้อยมากจึงมีสารสำคัญน้อย ตรงกันข้ามกลับมีปริมาณน้ำตาลสูงเกินความจำเป็นของร่างกาย จึงไม่ควรดื่มชาเขียวสำเร็จรูปบ่อยจนเกินไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *