กระหน่ำดื่มชาเขียวลุ้นโชค ระวังร่างกายรับน้ำตาลเกิน!!

0

กระแสดื่มชาเขียวลุ้นโชคฮอตฮิตมากในช่วงนี้ จากเดิมที่ดื่มชาเขียวเพราะช่วยดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี พอชาเขียวหลายเจ้าออกแคมเปญลุ้นโชคหลากหลายรางวัล ทีนี้แหละ หลายคนเลยกระหน่ำดื่มกันทุกวี่ทุกวัน เพราะหวังว่าจะโชคดีได้รางวัลเด็ดๆ กับเค้ามั่ง

การดื่มชาเขียวมีทั้งคุณและโทษต่อร่างกายขึ้นอยู่กับวิธีการเลือกดื่มชนิดของชาเขียว หากดื่มเครื่องดื่มชาเขียวที่ปรุงแต่งรสด้วยน้ำตาลหรือสารให้ความหวานชนิดต่างๆและนมหรือผลิตภัณฑ์นมมากเกินไป ร่างกายจะได้รับน้ำตาลมากเกินความจำเป็นของร่างกาย ดังนั้นหากต้องการดื่มเครื่องดื่มชาเขียวเพื่อให้ร่างกายสดชื่น ควรเลือกดื่มแบบรสธรรมชาติจะดีกว่าหากดื่มแบบปรุงแต่งรสควรจำกัดปริมาณ และควบคุมการบริโภคอาหารที่มีรสหวานต่างๆให้ปริมาณน้อยลงด้วย

ควรจำไว้ว่าในแต่ละวันไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน หรือ 24 กรัม จะส่งผลดีต่อสุขภาพการเลือกซื้อเครื่องดื่มชาเขียวพร้อมดื่มที่ขายตามร้านสะดวกซื้อมาบริโภค

ควรใส่ใจสุขภาพ ด้วยการอ่านข้อมูลโภชนาการที่ข้างขวด ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชาเขียวที่มีปริมาณคาเฟอีนและน้ำตาลเกินมาตรฐาน และถ้าเลือกซื้อตามรถเข็นหรือร้านจำหน่ายทั่วไป ควรลดน้ำตาลให้น้อยลงด้วย

หากดื่มอย่างถูกวิธี ชาเขียวก็จะเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ โดยสารสำคัญที่พบได้ในชาเขียวได้แก่ กรดอะมิโน วิตามิน B, C, E สารในกลุ่มแซนทีนอัลคาลอยด์ (xanthine alkaloids) คือ คาเฟอีน (caffeine) และธิโอฟิลลีน (theophylline) ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางส่งผลให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ที่เรียกว่า แคททีชิน (catechins) แคททีชินที่พบมากที่สุดในชาเขียวคือ สารอีพิกัลโลคาเทชินกัลเลต (epigallocatechingallate) ซึ่งมีความสำคัญในการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

 ชวนมาดูระดับน้ำตาลของแต่ละขวดกัน!

กระหน่ำดื่มชาเขียวลุ้นโชค ระวังร่างกายรับน้ำตาลเกิน!2 กระหน่ำดื่มชาเขียวลุ้นโชค ระวังร่างกายรับน้ำตาลเกิน!3 กระหน่ำดื่มชาเขียวลุ้นโชค ระวังร่างกายรับน้ำตาลเกิน!4 กระหน่ำดื่มชาเขียวลุ้นโชค ระวังร่างกายรับน้ำตาลเกิน!5

 

ที่มา 1, 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *