สารพัด “การฉีด” เสริมสวย อันตรายหรือไม่ ยังไง?

0

เรื่องความสวยความหล่อยอมกันได้ที่ไหน ไม่แปลกที่บรรดาธุรกิจเสริมความงามจะผุดขึ้นในบ้านเราราวดอกเห็น แถมแต่ละแห่งก็มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการหมุนเวียนไม่ขาดสาย โดยเฉพาะบริการอัพหน้าให้หล่อเด้งสวยโดดเด่นด้วย “การฉีด” ไม่ว่าจะเป็นการฉีดสารกลูตาไธโอน, การฉีดคอลลาเจน และฟิลเลอร์ รวมถึงการฉีดโบท็อกซ์

ใจนึงก็อยากสวยหล่อ แต่อีกใจหนึ่งก็กลัวอันตราย นั่นเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้เกี่ยวกับการฉีดสารกลูตาไธโอน, การฉีดคอลลาเจน และฟิลเลอร์ รวมถึงการฉีดโบท็อกซ์ ว่าแล้วก็ไปเสาะหาคำตอบกันเถอะ

An isolated shot of a beautiful woman reading a book

1. การฉีดสารกลูตาไธโอน เพื่อช่วยให้ผิวขาวมีอันตราย หรือไม่?

สรรพคุณของสารกลูตาไธโอน คือ ใช้รักษาผู้ป่วยจำพวกโรคพาร์กินสัน อัลไซเมอร์ความที่สารนี้มีผลข้างเคียงที่ทำให้เม็ดสีผิวเปลี่ยนจากน้ำตาลดำ เป็นชมพูขาว จึงมีการลักลอบนำมาฉีดเพื่อความงาม แต่หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้เม็ดสีผิวและเม็ดสีที่จอประสาทตาลดลงทำให้แพ้แสงง่าย เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง เสี่ยงต่อการมองเห็น อาจถึงขั้นตาบอดได้

2. การฉีดคอลลาเจน และฟิลเลอร์ มีอันตรายหรือไม่?

คอลลาเจนเป็นสารที่ไม่มีการรับรองความปลอดภัยในการฉีดที่น่ากลัวคือ มักมีการลักลอบฉีดจากผู้ที่ไม่ใช่แพทย์ที่เรียกกันว่าหมอกระเป๋าซึ่งอันตรายมาก อาจทำให้เป็นจ้ำเลือดหน้าบวมเขียว หรือเป็นก้อนนูน ผิวหนังตาย ตาบอด หรือเกิดการแพ้ ช็อค ถึงขั้นเสียชีวิตได้ ส่วนสารฟีลเลอร์ มีการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องเพียงชนิดเดียว คือ ไฮยาลูรอนิก แอซิด ซึ่งนำมาใช้ทางการแพทย์เพื่อรักษาความพิการเท่านั้น

3. การฉีดโบท็อกซ์ มีอันตรายหรือไม่?

การฉีดโบท็อกซ์กับหมอเถื่อน หรือฉีดในที่ที่ไม่ใช่สถานพยาบาล ย่อมเสี่ยงอันตรายทั้งสิ้น ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงต่ออาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงบริเวณที่ฉีด อาจทำให้หนังตาตก แสดงอารมณ์ทางใบหน้าไม่ได้


 

อยากสวย อยากหล่อ โดยมองข้ามความปลอดภัย ก็ต้องยอมรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นต้องแลกด้วยชีวิตของคุณเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *