“กลูตาไธโอน” ขาวขึ้นมั้ยไม่รู้ แต่อันตรายมีแน่

0

“กลูตาไธโอน” (Glutathione) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เซลล์ในร่างกายมนุษย์สามารถสังเคราะห์ได้เอง มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่ปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลายโดยสารอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยตับในการทำลายและขจัดสารพิษออกจากร่างกายด้วย

ในทางการแพทย์มีการนำกลูตาไธโอนมาทดลองใช้ในการรักษาโรคต่างๆ เช่น รักษาอาการของโรคตับ เพื่อช่วยในการขับของเสียออกจากร่างกาย โดยฉีดเข้าทางหลอดเลือดดำหรือเข้าที่กล้ามเนื้อ หากแต่ผลข้างเคียงที่ได้รับ คือ ผู้ป่วยมีสีผิวที่ขาวขึ้น เนื่องจากกลูต้าไธโอนสามารถเปลี่ยนแปลงชนิดของเม็ดสีผิวที่เป็นสีน้ำตาลให้เป็นเม็ดสีที่เป็นสีเหลืองทำให้สีผิวโดยรวมดูขาวขึ้น

“กลูตาไธโอน” ขาวขึ้นมั้ยไม่รู้ แต่อันตรายมีแน่ (1)

เหตุนี้จึงมีผู้นำผลข้างเคียงของยามาใช้เพื่อทำให้ผิวขาวขึ้น ซึ่งเป็นการนำมาใช้ในทางที่ผิด และยังไม่มีการรับรองจากทางอย. คงมีแต่แบบรับประทานเท่านั้นที่ อย.ให้การรับรอง ซึ่งอยู่ในรูปของยาเม็ดหรือผงละลายน้ำ

อย่างไรก็ดี เมื่อรับประทานเข้าไป กลูตาไธโอนถูกดูดซึมเข้าทางเดินอาหารน้อยมาก จึงแทบไม่เห็นประโยชน์จากการรับประทานเลย ระยะหลังจึงมีผู้พยายามนำกลูตาไธโอนในรูปแบบยาฉีดมาใช้แทนการรับประทาน เนื่องจากเชื่อว่ากลูตาไธโอนชนิดฉีดนั้นมีประสิทธิภาพในการทำให้ผิวขาวได้ดีกว่าและเห็นผลเร็วกว่า

ในการฉีดกลูตาไธโอนโดยเฉพาะเข้าหลอดเลือดดำ จำเป็นต้องกระทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการให้ยาเช่น การมองเห็นผิดปกติซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีที่จอประสาทตา

“กลูตาไธโอน” ขาวขึ้นมั้ยไม่รู้ แต่อันตรายมีแน่ (2)

การฉีดยาในอัตราที่เร็วเกินไป การติดเชื้อในกระแสเลือดจากเครื่องมือที่ไม่สะอาดเกิดอาการช็อค ความดันโลหิตต่ำ การแพ้อย่างรุนแรง กล้ามเนื้อสั่น ประสาทหลอน หายใจติดขัด หลอดลมตีบ และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ผิวที่ขาวขึ้นจากกลูตาไธโอนนั้น เป็นผลข้างเคียงของยาที่เกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้น หากต้องการให้ผลคงอยู่ไปตลอด จำเป็นต้องได้รับการฉีดซ้ำเป็นระยะๆ ทำให้มีการสะสมยาในร่างกายมากขึ้น และอาจก่อให้เกิดอันตรายในระยะยาวได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *