อย่ามโน!! “แปะก๊วย-น้ำมันตับปลา” ไม่ป้องกันสมองเสื่อม

0

เมื่อมีอายุมากขึ้นจะพบว่าคนส่วนมากมักมีความจำเลวลง, หลงลืม  หรือบุคลิกภาพและอารมณ์ผิดแผกไปจากปรกติ บางรายเป็นมากจนจัดว่าเป็นโรคขึ้นมา ซึ่งเรียกว่า ภาวะสมองเสื่อม

ภาวะสมองเสื่อมนี้ไม่เฉพาะเกิดแต่ในผู้สูงอายุเท่านั้น ในประชากรที่อายุน้อยก็อาจเกิดภาวะนี้ได้เช่นกัน ซึ่งมักจะมีสาเหตุมาจากโรคพันธุกรรม, โรคการติดเชื้อของสมอง (เช่นเยื่อหุ้มสมองอักเสบ, สมองอักเสบจากไวรัส), สารพิษ และโรคหลอดเลือดสมองเป็นต้น

และเพราะภาวะสมองเสื่อม ไปจนถึงอาการหลงลืมนำมาซึ่งความรำคาญอย่างมาก ไม่แปลกที่หลายคนจะแอบเคลิ้มเมื่อได้ยินได้ฟังหรือได้เห็นผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักมีส่วนผสมของ แปะก๊วย น้ำมันตับปลาวิตามินซี

อย่ามโน (1)

อาหารเสริมกันโรคสมองเสื่อมที่มีการโฆษณากันเอิกเกริก เช่น แปะก๊วย วิตามินซี น้ำมันตับปลา ขณะนี้ยังไม่มีผลวิจัยใดๆ ที่พิสูจน์ว่า อาหารเสริมที่มีการโฆษณา สามารถรักษาและป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ แต่ผลวิจัยที่ยืนยันชัดเจน ในส่วนของเรื่องอาหารที่สามารถช่วยชะลอการเกิดโรคสมองเสื่อมได้ คือ อาหารประเภทเมดิเตอร์เรเนียน ไดเอท ที่มีอาหารจำพวก ปลา ผักผลไม้ หรือกล่าวโดยรวม คือ อาหารจำพวกผัก ผลไม้ เนื้อปลา สามารถช่วยชะลอการเกิดโรคสมองเสื่อมได้ ฉะนั้น ก่อนที่คิดจะเชื่อการโฆษณาเรื่อง อาหาร เสริม ควรคิดไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนก่อนซื้อ

ทั้งนี้ การเกิดภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ มีสัญญาณเตือนหลายประการ อาทิ มีความจำสั้น ถามซ้ำๆ เดิมๆ การวางแผนชีวิตหรืองานประจำต่างๆ อาทิ เคยไปจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟได้ แต่กลับนับเงินทอนไม่ถูก หรือการจัดยากินไม่ถูก หรือเคยทำกลับข้าว ตั้งกระทะได้ แต่กลับทำไม่ได้ รวมไปถึงการสับสนเรื่อง วัน เวลา และสถานที่ สับสนเรื่อง รูป ทิศทาง เช่น ขณะส่องกระจกจำตัวเองไม่ได้ เกิดอาการซึมเศร้า แยกตัว เป็นต้น หากพบอาการเช่นนี้ควรรีบพบแพทย์จะดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *