กินอาหารเซ่นไหว้ไม่ระวัง…เสี่ยง “อุจจาระร่วง-อาหารเป็นพิษ”

0

เป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีนในบ้านเรา สำหรับ “วันสารทจีน” หรือ “เทศกาลสารทจีน” ที่เพิ่งผ่านไปนั้นเป็นวันที่ลูกหลานจะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษด้วยการนำของคาว-หวาน รวมทั้งผลไม้ต่างๆ ที่อยู่ในความเชื่อ มาทำพิธีเซ่นไหว้เทพเจ้า และบรรพบุรุษที่ตนนับถือ (ชาวจีนเชื่อกันว่าวันเพ็ญ 15 ค่ำเดือน 7 นี้ เป็นวันซึ่งวิญญาณของผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว จะได้กลับมาเยือนโลกมนุษย์เพื่อมาเยี่ยมครอบครัวของตน)

และเพราะอาหารสำหรับเซ่นไหว้ จะมีการนำไปบริโภคในภายหลัง จึงเป็นเรื่องที่เราต้องระมัดระวังอย่างมาก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคยอดฮิตอย่าง โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน และโรคอาหารเป็นพิษ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการบริโภคอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ การบริโภคอาหารสุกๆ ดิบ ๆ รวมถึงมีสถานที่เตรียม ปรุง และจำหน่ายอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ

food-offerings

ทริคในการเลือกซื้ออาหารสำหรับเซ่นไหว้ให้ปลอดภัย

ควรเลือกซื้อเนื้อสัตว์ ของคาว-หวาน ผัก และผลไม้ที่สด สะอาด ปลอดภัย จากแหล่งจำหน่ายที่เชื่อถือได้ สะอาด สังเกตง่ายๆ เนื้อต้องไม่มีสีคล้ำ ไม่มีจ้ำเลือด ไม่ทาสีตามตัว ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีเม็ดสาคูหรือตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด

วิธีการปรุงอาหารคาวก่อนเซ่นไหว้

ต้องทำให้สุกทั่วทั้งชิ้นด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 70 องศาเซลเซียส เพื่อให้ความร้อนทำลายเชื้อโรคต่างๆ รวมทั้งพยาธิที่อาจอยู่ในเนื้อสัตว์

ก่อนนำอาหารเซ่นไหว้มารับประทาน ควรทำให้สุกอีกครั้งด้วยการต้ม นึ่ง หรือผัด เพื่อทำลายเชื้อโรคต่างๆ จุลินทรีย์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างพิธีเซ่นไหว้ เนื่องจากตั้งอาหารทิ้งไว้นาน ไม่ได้แช่เย็นหรือปกปิดอย่างดี จึงทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตในอาหารได้เป็นอย่างดี อาจก่อโรคอาหารเป็นพิษ รวมถึงโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันได้ง่าย ส่วนผักและผลไม้ต้องล้างให้สะอาดอย่างถูกวิธีก่อน ทั้งนี้ทั้งนั้นห้ามละเลยหลักสำคัญอย่าง กินร้อน ใช้ช้อนกลางและล้างมือก่อนรับประทานอาหาร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *