ผลสำรวจพบ เห็นรูปคนไปฟิตเนสบนโซเชียล ทำเรารู้สึกแย่กับตัวเองมากขึ้น?

0

โซเชียลมีเดียนับว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งของการพบรูปคนออกกำลังกายมากพอๆ กับที่เราเห็นคนออกกำลังกายในยิมอีก เพื่อนๆ คิดว่าอย่างนั้นหรือไม่?

Tricia Burke ผู้ช่วยศาสตราจารย์ในภาควิชาสื่อสารการศึกษาประจำมหสวิทยาลัย Texas State ได้เปิดเผยว่า เจ้ารูปภาพของคนที่ออกกำลังกายนั้นส่งผลต่อจิตใจของคนที่เห็นภาพได้เหมือนกันนะ โดยผ่านการสำรวจงานกับเพื่อนที่ชื่อว่า Stephen Rains ซึ่งมาจากมหาวิทยาลัย Arizona ได้ร่วมกันทำสำรวจกลุ่มคนกว่า 230 คนที่เล่นโซเชียลเป็นประจำ โดยทำการสำรวจเกี่ยวกับแนวความคิดของพวกเขาเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ การออกกำลังกาย รวมไปถึงเรื่องของน้ำหนัก โดยเป็นกลุ่มคนที่มักเจอภาพของคนไปฟิตเนสบ่อยๆ บนไทม์ไลน์

พวกเขามีแนวโน้มที่จะเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นๆ มากขึ้น

โดยการสำรวจนี้นั้นได้รับการเผยแพร่ในวารสารสุขภาพอย่าง Health Communication ชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่น่าสนใจระหว่างเนื้อหาด้านสุขภาพและผู้ที่มองเห็นภาพของการออกกำลังกายต่างๆ

เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ไม่ค่อยได้เห็นโพสต์การออกกำลังกายของคนอื่น พวกเขาจะมีแนวโน้มของการกังวลมากเกินไปเกี่ยวกับน้ำหนักของตัวเอง ซึ่งนั่นอาจแปลได้ว่า “บางคนจะเริ่มลดภาวะการนับถือตัวเองลง” 

 

fitness-posts-ruining-your-self-esteem

ผลกระทบนี้ยิ่งเด่นชัดมากขึ้นหากผู้ได้เห็นภาพคิดว่าตัวเองคล้ายกับผู้โพสต์ จากความคล้ายคลึงกันอาจทำให้เกิดการเปรียบเทียบตัวต่อตัวกับขนาดการออกกำลังกายและความสามารถทางกายภาพ

แต่ถึงอย่างนั้น การทำสำรวจนี้ไม่ได้บอกว่ามันเป็นเรื่องแย่นะ ถ้าเราไปเจอเพื่อนบนไทม์ไลน์โพสต์ว่าวันนี้พวกเขาไปออกกำลังกาย หรือน้ำหนักลดลง เพราะในอีกแง่หนึ่งมันคือแรงบันดาลใจครับ ทุกอย่างไม่สามารถสรุปได้ว่าอะไรถูกผิด เพียงแต่การสำรวจทำให้เรามองเห็นอีกด้านของการเสพสื่อโซเชียลโดยสอดคล้องกับเรื่องสุขภาพอย่างที่เราไม่ทันได้คิดมาก่อนนั่นเอง

แล้วเพื่อนๆ ตอนเห็นโพสต์คนไปฟิตเนส เพื่อนๆ รู้สึกอย่างไรกันบ้าง?

ลองมาแชร์ความเห็นกันนะครับ

ที่มา: Gym Selfies on Social Media Might Be Ruining Your Self Esteem โดย JAMIE DUCHARME, Time.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *