เรื่องเก่าเล่าใหม่ “ไขมันกับแป้งวายร้าย” ทำลายสุขภาพ!!

0

ใครที่คิดจะลดความอ้วนเชื่อว่าสิ่งที่คุณอยากจะเลี่ยงให้มากที่สุดก็คือ ไขมันและแป้ง เพราะว่ากันว่าเป็นการตัดตอนความอ้วนได้ดีที่สุด แถมยังมีสูตรลดความอ้วนที่ได้ยินได้ฟังมาหลายๆ สูตรที่ใช้วิธีหักดิบไม่กินแป้งเน้นหม่ำโปรตีนเพียงอย่างเดียว เป็นสูตรเด็ดเคล็บลับลดหุ่นที่ได้ผล คำถามที่ตามมาคือไขมันและแป้งเป็นวายร้ายทำลายสุขภาพจริงๆ หรือ??

 

ไม่ใช่การ ‘กำจัด’ แต่สิ่งที่คุณควรทำคือ ‘จำกัด’

 

ไม่ใช่การ ‘กำจัด’ แต่สิ่งที่คุณควรทำคือ ‘จำกัด’ ประเภทและปริมาณของคาร์โบไฮเดรตและไขมันอย่างเหมาะสมต่างหาก คาร์โบไฮเดรตและไขมันเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกาย ในส่วนของไขมันนั้นควรเลือกกินอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนมาก เช่น น้ำมันมะกอก เมล็ดทานตะวัน ถั่วเหลือง ปลาทะเล เพราะไขมันชนิดนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายก็จะไปลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้

 

529024505

 

สำหรับคาร์โบไฮเดรตหรืออาหารจำพวกแป้ง ควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ได้แก่ แป้งไม่ขัดขาว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังธัญพืชเมล็ดพืช ธัญพืชเผือก มัน ฯลฯคาร์โบไฮเดรตประเภทนี้เมื่อกินเข้าไปแล้ว ร่างกายจะค่อยๆดูดซึมสารอาหารจากแป้งไม่ขัดขาว กระบวนการเปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาลจึงช้ากว่าแป้งขัดขาว ทำให้ร่างกายได้พลังงานต่อเนื่องยาวนานและระดับน้ำตาลในเลือดจะเพิ่มคงที่สม่ำเสมอทำให้มีพลังงานต่อเนื่อง ไม่หิวบ่อย และเส้นใยอาหารยังช่วยส่งเสริมระบบย่อยอาหารและขับถ่าย รวมถึงได้รับวิตามินแร่ธาตุด้วยส่วนเนื้อสัตว์ติดมันและแป้งขัดขาวนั่นแหละคือวายร้ายตัวจริงที่มาในคราบความอร่อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *