“เครื่องบริหารใบหน้า” ช่วยแก้หน้าเหี่ยวได้จริงหรือ?

0

จากกรณีโซเชียลมีเดียมีการเผยแพร่คลิปหญิงสาวกำลังยืนอมอุปกรณ์บางอย่างไว้ในปาก ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวมีแขนออกมาสองข้างและแกว่งขึ้นลง โดยภายหลังพบว่าเป็นอุปกรณ์ออกกำลังเพื่อยกกระชับใบหน้า งานนี้ทำเอาหลายคนสนใจเพราะหวังใช้อุปกรณ์ดังกล่าวช่วยแก้ปัญหาหน้าเหี่ยว

สำหรับอุปกรณ์ออกกำลังเพื่อยกกระชับใบหน้านี้ มีชื่อว่า Facial Fitness Pao คิดค้นโดยผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น โดยอ้างว่า การบริหารปากจะช่วยกระชับกล้ามเนื้อบนใบหน้าได้ วิธีการคือ นำส่วนตัวเครื่องใส่ไปในปากแล้วคาบไว้ให้ปีกกางออกไปทั้ง 2 ข้าง จากนั้นก็เริ่มผงกหัวขึ้น-ลง ให้ปีกทั้งสองกระพือบิน ซึ่งการออกกำลังด้วยวิธีนี้จะช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนวัยลง รวมไปถึงช่วยลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้าที่มาตามอายุ

ด้าน นพ.ชเนษฐ์ ศรีสุโข แพทย์ผิวหนัง ประจำ รพ.ศรีสุโข จ.พิจิตร กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า…

ปกติแล้วบนใบหน้าคนเราจะมีกล้ามเนื้อหลายตัวที่ช่วยเวลากัด เคี้ยว หรือคาบ ซึ่งจากคลิปดังกล่าว จะพบว่า เป็นการคาบอุปกรณ์ แล้วพยักหน้าขึ้นลงให้เกิดการแกว่งของแขนของอุปกรณ์ จะทำให้กล้ามเนื้อบนใบหน้าเกร็ง ถือเป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบนใบหน้าวิธีหนึ่ง ทำให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบนใบหน้าแข็งแรงขึ้น ก็เหมือนกับการยกเวท ยกน้ำหนัก เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นนั่นเอง

การที่ใบหน้าเราเหี่ยวหรือหย่อนคล้อยมีหลายสาเหตุ เช่น ถ้าเกิดจากกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น ตรงนี้ก็พอช่วยได้ เพราะกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นมีความแข็งแรงขึ้น แต่ต้องเข้าใจว่า เมื่อคนเราอายุมากขึ้น หน้าก็จะเหี่ยวลง ไขมันใต้ผิวหน้าฝ่อลง ทำให้เกิดร่องแก้ม ร่องใต้ตา ร่องน้ำหมาก เป็นต้น ซึ่งตรงนี้การออกกำลังก็ไม่สามารถช่วยได้ เพราะเกิดจากไขมัน และผลที่ได้ก็ไม่เท่ากับเทคโนโลยีทางการแพทย์

facial-fitness-pao

ทั้งนี้ การใช้อุปกรณ์ดังกล่าวไม่มีอันตรายแต่อย่างใด สามารถทำได้เรื่อยๆ ทำได้ทุกวันเป็นการบริหารใบหน้า และเป็นวิธีที่ประหยัด แต่มองว่า ควรทำภายในบ้าน เพราะหากทำภายนอกคนก็จะมองว่าตลก หรือระหว่างการแกว่ง แบนของอุปกรณ์อาจไปกระแทกถูกคนและสิ่งของได้ก็จะเป็นอันตราย

ทั้งนี้ ยังมีอีกหลายวิธีที่ช่วยกระชับผิวหน้าหรือออกกำลังกล้ามเนื้อบนใบหน้า เช่น โยคะ รำไทเก๊ก หรือแอโรบิค ที่จะมีบางท่าช่วยบริหารกล้ามเนื้อใบหน้า หรือการบริหารกล้ามเนื้อคอ โดยการเอียงคอค้างไว้ หันหน้าซ้ายขวาไปมาช้าๆ การยิ้ม หรือการเอาลิ้นดันกระพุ้งแก้มค้างไว้ ก็ช่วยบริหารกล้ามเนื้อใบหน้าได้เช่นกัน

ในส่วนของการใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์เป็นตัวช่วยนั้น ปัจจุบันการยกหน้ามีหลายวิธี เช่น ฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ เลเซอร์ อัลตราซาวนด์ หรือการผ่ายกหน้า เป็นต้น ก่อนตัดสินใจทำควรศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วนนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *