มากไปก็ไม่ดี… ออกกำลังกายหักโหม เสี่ยงหัวใจล้มเหลว!!

0

ทุกคนทราบดีว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะทำให้เราแข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคภัยไข้เจ็บ

โดยเฉพาะโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจ ฯลฯ แต่สิ่งที่หลายคนอาจไม่รู้ก็คือ การออกกำลังกายหักโหมเกินไปอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

การออกกำลังกายหนักๆ หรือหักโหม เช่น วิ่งมาราธอน ไตรกีฬา หรือปั่นจักรยานผาดโผน จะทำให้หัวใจทำงานมากขึ้น อาจส่งผลเสียต่อโครงสร้างและหลอดเลือดหัวใจ รวมทั้งอาจทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ ความดันเพิ่ม และเกิดการอุดตันในหลอดเลือด

heartexcer (2)

โดยเฉพาะสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจนั้นอาจเสี่ยงต่อการเกิดโดยโรคหัวใจล้มเหลว คือ หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่มีอาการเตือน หรืออาจมีอาการเล็กน้อย คือ แน่นหน้าอกเหมือนมีอะไรมาทับไว้ที่กลางหน้าอก ร่วมกับปวดร้าวขึ้นไปที่กรามหรือไหล่ โดยเฉพาะไหล่ซ้าย

ในบางรายอาจไม่มีอาการแน่นหน้าอก แต่จะมีอาการเหนื่อย มีเหงื่อแตก ใจสั่น หน้ามืด เป็นลม หมดสติ การป้องกันนั้นทำได้โดย เมื่อเริ่มมีอาการ หรือรู้สึกผิดปกติให้พัก อาจไปพบแพทย์เพื่อให้เช็คสภาพร่างกาย รวมถึงลดปัจจัยเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์มสารอาหารครบถ้วนในปริมาณที่พอเหมาะ

heartexcer (1)

ผู้ที่ออกกำลังกายอย่างพอดีและสม่ำเสมอจะมีอัตราการเสียชีวิตและการพิการต่ำกว่าผู้ไม่ออกกำลังกายจริง แต่…

การออกกำลังกายที่ถูกวิธีนั้นควรออกกำลังกายเบาๆ ไม่ว่าจะวิ่งเหยาะๆ หรือปั่นจักรยาน อย่างน้อย 5 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 20-30 นาที และเด็กสามารถออกกำลังกายที่ใช้แรงได้อย่างพอเหมาะประมาณ 1 ชั่วโมงต่อวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *