เช็คลิสต์กันพลาด!! ผัก-ผลไม้ที่ผู้ป่วยธาลัสซีเมียต้องระวัง

0

แม้ “ผัก-ผลไม้” จะถูกเชื่อว่าเป็นอาหารที่เปี่ยมด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกายแต่เราก็ไม่ควรมองข้ามความจริงที่ว่าการรับประทานผักผลไม้ให้ได้ประโยชน์ต้องอยู่ในกรอบของความพอดี การรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปอาจนำมาซึ่งผลเสียต่อร่างกาย ผักผลไม้หลายชนิดทีเดียวที่มีสารหรือแร่ธาตุบางชนิดในปริมาณสูง อาจจะก่อเกิดโทษกับผู้ป่วยโรคเรื้อรังบางโรคได้ หนึ่งในนั้นก็คือ “ผู้ป่วยธาลัสซีเมีย”

“ธาลัสซีเมีย”

เป็นโรคโลหิตจางที่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติทางพันธุกรรมทำให้ทำให้การสร้างฮีโมโกบิล ซึ่งเป็นโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดผิดปกติ ส่งผลให้เม็ดเลือดแดงมีอายุสั้นกว่าปกติ แตกง่าย ถูกทำลายง่าย ทำให้มีปริมาณธาตุเหล็กสูง แต่ไม่สามารถนำมาสร้างเม็ดเลือดแดงเองได้

ผู้ป่วยธาลัสซีเมีย ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง!

โดยผักผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ผักกูด ถั่วฝักยาว ผักแว่น เห็ดฟาง พริกหวาน ใบแมงลัก ใบกะเพรา ผักกะเพราแดง ผักเม็ก ยอดมะกอก ยอดกระถิน เมล็ดฟักทอง งาขาว งาดำ

cow-pea on wood background

Straw mushroom, volvariella volvacea

egetables - Fruits patients with thalassemia to be careful (2)

และไม่รับประทานพืชที่มีธาตุเหล็กสูงร่วมกับอาหารที่เพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กจากพืชต่างๆ ได้แก่ อาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ฝรั่ง มะขามป้อม มะเขือเทศ ส้ม

Fresh guava fruit

Amla Indian gooseberry

egetables - Fruits patients with thalassemia to be careful (6)

ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียโดยทั่วไปมักจะมีการเจริญเติบโตของร่างกายน้อยกว่าปกติ มีภูมิคุ้มกันต่ำและความหนาแน่นของมวลกระดูกน้อย

ดังนั้นอาหารที่เหมาะสมกับผู้ป่วยธาลัสซีเมีย คือ…

  • อาหารที่มีโปรตีนสูง
  • อาหารทีมีกรดโฟลิกสูง เพื่อช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง
  • อาหารที่มีแคลเซียม แมกนีเซียม และวิตามินดีสูงเพื่อป้องกันภาวะกระดูกพรุน

นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอ วิตามินอีและวิตามินซีสูง เพื่อช่วยลดภาวะการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายจากการที่เม็ดเลือดแดงแตกง่าย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *