กินหวานจัดก่อโรคอื้อ ไม่อยากสุขภาพพังต้องลด!

0

จากข้อมูลของ Global Agricultural Information Network ปี 2557 พบว่า คนไทยบริโภคน้ำตาลถึง 28.4 ช้อนชาต่อวัน ซึ่งสูงกว่าคำแนะนำถึง 4.7 เท่า

เห็นข้อมูลน่ากลัวเยี่ยงนี้จะมัวเมินเฉยไม่ได้แล้วนะคะ สำรวจตัวเองด่วนๆ ว่าคุณเข้าข่ายชอบกินหวานหรือเปล่า เพราะถ้าใช่คุณกำลังเสี่ยงต่อโรคเพียบเลยล่ะค่ะ

นพ.อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย ระบุว่า…

การได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกินความจำเป็นจะทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญ หรือนำไปใช้ไม่หมด กลายเป็นไขมันสะสมในร่างกาย และยังเป็นสาเหตุให้ร่างกายหลั่งสารอินซูลินออกมามากเกินจำเป็น ทำให้ในระยะยาวร่างกายจะผลิตอินซูลินได้น้อยลง หรืออินซูลินที่ผลิตออกมาด้อยประสิทธิภาพจนทำให้ร่างกายเกิดโรคเบาหวาน

การบริโภคน้ำตาลมากเกินความจำเป็น อาจทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อาทิ โรคอ้วน และโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมา ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลเกิน ซึ่งมาจากการบริโภคเครื่องดื่มรสหวาน

eat-sweet-disease-2

อีกทั้งปัจจุบันการแข่งขันทางการตลาดของเครื่องดื่มในสูงขึ้น มีการโฆษณาผ่านสื่อช่องทางต่างๆ และมีกิจกรรมส่งเสริมการขายมากมาย ทำให้เกิดกระแสนิยมของผู้บริโภคพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปนิยมดื่มเครื่องดื่มที่มีรสหวานจนอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพได้

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก พญ.นภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ ระบุว่า ปัจจุบันมีเครื่องดื่มรสหวานในท้องตลาดหลายชนิดที่ได้รับความนิยม เช่น น้ำอัดลม เครื่องดื่มชาเขียว น้ำสมุนไพร น้ำผลไม้พร้อมดื่ม และเครื่องดื่มชาชง กาแฟสด ซึ่งเครื่องดื่มรสหวานเหล่านี้จะมีส่วนประกอบของน้ำตาลปริมาณมากเกินปริมาณที่แนะนำต่อวันคือไม่เกิน 24 กรัม หรือ 6 ช้อนชา

โดยน้ำอัดลมชนิดน้ำดำกระป๋อง 325 มิลลิลิตร มีน้ำตาล 31 กรัม หรือ 8 ช้อนชา น้ำอัดลม น้ำสี และน้ำใสกระป๋อง 325 มิลลิลิตร มีน้ำตาล 39 กรัม หรือ 10 ช้อนชา

eat-sweet-disease-1

เครื่องดื่มชาเขียวน้ำผึ้งมะนาวขวด 500 มิลลิลิตร มีน้ำตาล 49 หรือ 12 ช้อนชา เครื่องดื่มสมุนไพร 380 มิลลิลิตร มีน้ำตาล 40 กรัม หรือ 10 ช้อนชา ส่วนกาแฟสดและชาชงแก้วขนาดกลาง มีน้ำตาล 36 – 40 กรัม 9 – 10 ช้อนชา ดังนั้น หากรู้สึกอยากดื่มน้ำหวานลองเลือกเป็นน้ำผลไม้สดทดแทนจะดีกว่า

ฉะนั้น เพื่อสุขภาพที่ดีและป้องกันความเสี่ยงของโรคต่างๆ ควรกินหวานให้น้อยลง สั่งหวานน้อยเป็นประจำให้เป็นนิสัย และพยายามควบคุมการกินน้ำตาลแต่ละวันให้ไม่เกิน 6 ช้อนชานะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *