อย่างพีค!! จริงหรือ… กินทุเรียนลดความอ้วนได้?

0

แม้จะต้องหงุดหงิดกับอากาศร้อนจัดสลับกับฝนตกประปราย แต่หลายคนก็ยังแฮปปี้เพราะเดือนพฤษภาคมนี้เป็นช่วงออกผลของราชาผลไม้อย่าง “ทุเรียน” ยิ่งได้เห็นการแชร์ข้อมูลในสังคมออนไลน์ว่า…

การกินทุเรียนช่วยลดความอ้วนได้ ทำเอาเหล่าสาวกทุเรียนแต่กลัวอ้วนกลับมาดี๊ด๊าได้อีกครั้ง!

จากกระแสในสังคมออนไลน์ที่แชร์บทความที่บอกว่า การกินทุเรียนสามารถช่วยลดความอ้วนได้ โดยให้กินหลังตื่นนอนตอนเช้า ช่วงเวลา 5.00-7.00 น. กินครั้งละไม่เกิน 2-3 พู หรือเท่ากับ 4-6 เม็ด กินได้ทุกพันธุ์ หลังจากนั้นก็ให้ดื่มน้ำอุ่นตาม คำแนะนำควรงดอาหารเช้าของวันนั้นๆ และกินติดต่อกันเป็นเวลา 2 วัน เพราะความร้อนจากสารกำมะถันและเส้นใยในทุเรียน จะไปชวยชะล้างสิ่งสกปรกต่างๆ ภายในลำไส้ จึงทำให้ผอมลงและยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นอีกด้วย ทั้งนี้อาจกิน 2 พูแทนข้าวมื้อเย็นได้

งานนี้อย่าเพิ่งเชื่อ!

eat-durian-to-lose-weight

เพราะข้อมูลจากสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าทุเรียน 100 กรัม (เฉพาะเนื้อ) หรือประมาณ 2 เม็ดขนาดกลาง ให้พลังงานสูงถึง 187 กิโลแคลอรี ในพันธุ์ก้านยาว ฉะนั้นหากรับประทานมากกว่า 2 เม็ดแล้วบวกกับพลังงานที่ได้จากอาหารในแต่ละมื้ออีกพลังงานที่ได้รับย่อมเกินความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ผลที่ตามมาก็หนีไม่พ้นน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและไขมันส่วนเกิน

วิธีหม่ำทุเรียนไม่ให้พลาด คือ มื้อใดที่รับประทานทุเรียน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น อาหารประเภททอด อาหารที่ปรุงด้วยกะทิ ขนมหวานต่างๆ และต้องลดอาหารกลุ่มข้าว-แป้งลงมื้อละ 1 ทัพพี หรือลดอาหารในมื้อต่อไปลง และควรเพิ่มการออกกำลังกายให้มากขึ้นนอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงเมนูทุเรียนน้ำกะทิ เพราะอุดมไปด้วยน้ำตาลทั้งจากทุเรียน ข้าวเหนียว และไขมันจากกะทิ รับประกันความอ้วน

สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง ถ้ารู้สึกอยากกินก็กินได้บ้าง แต่ไม่ควรกินมาก และห้ามลืมกินยาโดยเด็ดขาดสิ่งที่ต้องระมัดระวังในการรับประทานทุเรียน คือ ต้องไม่รับประทานร่วมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะในทุเรียนมีสารกำมะถันหรือซัลเฟอร์อยู่มาก ซึ่งจะละลายได้ดีในแอลกอฮอล์ ทำให้แอลกอฮอล์เข้าสู่กระแสเลือดได้เร็ว ส่งผลให้เมาเร็วและเมาหนักขึ้น อาจก่อให้เกิดความผิดปกติต่อระบบหายใจ และเสี่ยงเสียชีวิตได้

สำหรับลิมิตปริมาณทุเรียนที่เหมาะสม ควรรับประทานไม่เกิน 2พู ที่สำคัญอย่าลืมบาลานซ์เมนูอาหาร และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *