บุหรี่ไฟฟ้า ทำเสี่ยง “ไขมันสะสมในตับ” มากกว่าเดิม จริงหรือ?

0

การใช้บุหรี่ไฟฟ้าอาจนำไปสู่การสะสมของไขมันในตับ จากการศึกษาที่ได้รับการเปิดเผยที่งาน ENDO 2018 การประชุมประจำปีครั้งที่ 100 ของสมาคมต่อมไร้ท่อที่ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์

“ความนิยมของบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยบางส่วนมาจากการโฆษณาว่าปลอดภัยกว่าบุหรี่ธรรมดา แต่ก็มีการค้นพบว่ามันมีผลกระทบกับการเพิ่มขึ้นของไขมันในตับ จึงอาจสรุปได้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าเองก็ไม่ได้ปลอดภัยเท่าที่คิดหรือที่ได้รับการส่งเสริมในผู้บริโภค”

ดร. Theodore C. Friedman ประธานภาควิชาอายุรศาสตร์และศาสตราจารย์จาก Cardio-Metabolic Medicine, Charles R. Drew University of Medicine & Science ในลอสแอนเจลิส ได้กล่าวถึงผลการศึกษาที่ผ่านมา

e-cigarettes_fat_in_the_liver

บุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคติน ซึ่ง ดร. Friedman และนักวิจัยคนอื่นๆ ได้รายงานว่าเกี่ยวข้องกับโรคตับที่มีไขมันที่ไม่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ อย่างไรก็ตามผลกระทบระยะยาวของบุหรี่ไฟฟ้าเกี่ยวกับโรคตับ โรคเบาหวาน โรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมอง นั้นยังไม่เป็นที่ระบุแน่ชัด

ในการศึกษา 12 สัปดาห์ หนูทุกตัวได้รับอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูง หนูกลุ่มหนึ่งถูกใส่เข้าไปในห้องที่สัมผัสกับละอองบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อให้ระดับนิโคตินในเลือดมีความคล้ายคลึงกับของผู้สูบบุหรี่และผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า กลุ่มที่สองได้รับการสัมผัสกับละอองน้ำเกลือ

พวกเขาพบการเปลี่ยนแปลงยีนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาไขมันในตับและความคืบหน้าในหนูที่สัมผัสกับบุหรี่ไฟฟ้า นักวิจัยยังพบว่ายีนที่เกี่ยวข้องกับจังหวะ circadian (นาฬิกาในร่างกาย) มีการเปลี่ยนแปลงในหนูที่สัมผัสกับบุหรี่ไฟฟ้า ความผิดปกติของจังหวะ circadian เป็นที่รู้จักกันในการเร่งการพัฒนาของโรคตับรวมทั้งไขมันในตับ

งานวิจัยออกมาแบบนี้ แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดเห็นว่าอย่างไรกันบ้างครับ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *