ไม่อยากเสี่ยงโดนฟ้าผ่า ต้องรู้จักป้องกันตัว!

0

ช่วงนี้บ้านเราฝนตกหนักติดต่อกันถี่ยิบ นอกจากต้องระวังสุขภาพจากการเจ็บป่วยด้วยโรคหวัดแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม คือ อันตรายจากฝนฟ้าคะนองที่มักเกิดจากฟ้าผ่าตามมา!

วิธีปฏิบัติตนให้ปลอดภัยจากฟ้าผ่า

Electrical storm over the city by night

  1. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้งขณะเกิดฝนฟ้าคะนอง เช่น ทุ่งนา สนามฟุตบอล สระว่ายน้ำ สนามกอล์ฟ และต้องไม่อยู่ใกล้ที่สูง เช่น ต้นไม้สูงเสาโทรศัพท์ เสาไฟฟ้า
  2. ไม่กางร่มที่มีปลายโลหะยอดแหลมในที่โล่งแจ้ง และไม่ถือวัตถุที่ชูสูงขึ้นไปจากตัวเช่น เบ็ดตกปลา ไม้กอล์ฟ
  3. ถอดวัตถุหรือเครื่องประดับที่เป็นโลหะออกจากร่างกาย
  4. งดการใช้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งทีวี อินเทอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์แบบมีสาย เพราะหากเกิดฟ้าผ่าลงมาที่อุปกรณ์นอกอาคาร อาจจะได้รับอันตรายจากกระแสไฟฟ้าวิ่งมาตามสายไฟฟ้าหรือสายโทรศัพท์ได้
  5. กรณีหลบอยู่ในรถยนต์ ไม่จอดรถใกล้ต้นไม้ใหญ่ ตึกสูง เสาไฟฟ้าหรือป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ดับเครื่องยนต์ ปิดประตูและกระจกหน้าต่างให้สนิท อย่าสัมผัสส่วนที่เป็นโลหะ และไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือควรนั่งกอดอกหรือวางมือบนตัก
  6. กรณีอยู่ในอาคาร ไม่ควรออกจากอาคารในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ปิดประตูและหน้าต่างทุกบาน อยู่ห่างจากผนังอาคาร ประตูและหน้าต่าง ห้ามใช้โทรศัพท์บ้านหรือเล่นอินเทอร์เน็ตถอดปลั๊กอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าออกให้หมดและดึงเสาอากาศของโทรทัศน์ออกเพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งจะเป็นสาเหตุให้เกิดอัคคีภัยหากเกิดฟ้าผ่าลงมาที่บ้าน หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับจุดที่ไฟฟ้าสามารถวิ่งเข้าสู่ตัวเราได้เช่น สายไฟ สายอากาศ สายโทรศัพท์ บริเวณน้ำท่วมขัง
  7. สำหรับการปลูกสร้างอาคารสูงควรติดตั้งสายล่อฟ้าไว้บนยอดอาคารและเดินสายกราวน์ไปยังพื้นดิน เพื่อเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าจากอากาศให้รีบผ่านลงสู่พื้นดิน โดยไม่สร้างความเสียหายให้แก่ตัวอาคาร

ยิ่งสภาพอากาศร้อนอบอ้าวและมีความชื้นสูง หากมีพายุฝน ฟ้าคะนองจะมีโอกาสเกิดฟ้าผ่าได้ง่าย เพื่อนๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *