อย่าเชื่อ! ใช้น้ำด่างล้างช่องคลอด ไม่ช่วยป้องกันตั้งท้อง

0

ปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ หรือสถานการณ์ของการตั้งครรภ์ที่ไม่ได้ตั้งใจ นับเป็นปัญหาที่น่าเป็นห่วงของกลุ่มวัยรุ่น หนึ่งในสาเหตุสำคัญเกิดจากความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการคุมกำเนิด ที่เป็นกระแสในช่วงไม่นานนี้

ความเชื่อที่ว่าน้ำด่างล้างช่องคลอดหลังมีเซ็กซ์ จะช่วยป้องกันไม่ให้ตั้งท้องได้

do-not-believe-it-use-water-wash-the-vagina-does-not-help-prevent-pregnancy-1

พญ.ชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีแพทย์ ประจำ รพ.พิจิตร ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า…

ช่องคลอดของผู้หญิงมีความเป็นกรด ขณะที่น้ำอสุจิของผู้ชายที่หลั่งออกมา ซึ่งสร้างโดยต่อมลูกหมาก เพื่อเป็นแหล่งอาหารของตัวเองอสุจินั้นจะมีความเป็นด่าง และอสุจิจะมีชีวิตได้ดีในความเป็นด่างด้วย ทั้งนี้ ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวอสุจิถูกกรดทำลายในช่องคลอด สรุปคือ อสุจิของความเป็นด่าง ไม่ชอบความเป็นกรด

การเอาน้ำด่างไปล้างช่องคลอดแล้วทำให้ไม่ท้องนั้นเป็นความเชื่อโบราณ แต่ความจริงแล้วความเชื่อโบราณจะใช้น้ำกรด โดยมีการใช้น้ำมะนาวล้าง หรือบางคนอาจจะคิดว่าเอาน้ำอัดลม น้ำโซดาไปล้าง ทั้งนี้ จากการวิจัยก็พบว่าเมื่อนำตัวอสุจิที่อยู่ในน้ำอสุจิมาหยอดน้ำมะนาวลงไปพบว่าตัวอสุจิจะตายจริงๆ แต่เวลาอสุจิเข้าไปในร่างกายมนุษย์แล้วจะวิ่งเร็วมาก เพราะฉะนั้นล้างไม่ทัน

สรุปว่าการสวนล้าง ไม่ว่าจะสวนล้างด้วยน้ำอะไรก็ตามไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ความเป็นกรดเป็นด่างไม่มีผลเลย เพราะอสุจิเข้ามาพร้อมอาวุธป้องกันตัวเอง คือน้ำอสุจิที่มีความเป็นด่างพร้อมกับอาหาร ดังนั้น การป้องกันการตั้งครรภ์โดยการอาบน้ำด่าง ล้างน้ำด่าง หรือหลังมีเพศสัมพันธ์แล้วเอาอะไรใส่เข้าไปในช่องคลอดไม่ได้ช่วยอะไร

การปฏิสนธิเกิดจากอสุจิผสมกับไข่ โดยอสุจิต้องแข็งแรง และใน 1 เดือน ผู้หญิงจะไข่ตกได้แค่ 24 ชั่วโมง นั่นคือมีโอกาสท้อง 1 วัน ใน 1 เดือน เฉพาะวันที่ไข่ตกเท่านั้น แต่อสุจิที่เข้าไปสู่ร่างกายผู้หญิงจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้นาน 3 วัน ดังนั้น ถ้ามีเพศสัมพันธ์ก่อนไข่ตก 3 วันก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

do-not-believe-it-use-water-wash-the-vagina-does-not-help-prevent-pregnancy-2

การป้องกันการตั้งครรภ์ มี 3 วิธี

  1. ป้องกันไม่ให้ไข่ไม่ตก เช่น การใช้ยาคุมกำเนิด ฮอร์โมนต่างๆ
  2. ใช้อุปกรณ์ป้องกัน เช่น ถุงยางอนามัย หมวกสวมปากมดลูก
  3. การไม่ทำให้ฝังตัวคือ เมื่อไข่ผสมกับอสุจิภายใน 1 สัปดาห์จะเดินทางไปฝังตัวที่มดลูก การป้องกันฝังตัวคือ การใส่ห่วงอนามัย หรือระหว่างรอให้ประจำเดือนมา ใช้การดูดผนังมดลูกออกมา เพื่อไม่ให้ฝังตัว

ไม่อยากตัดอนาคตที่สดใสของตัวเองด้วยการตั้งครรภ์ ทั้งที่ไม่พร้อม ก็ต้องรู้จักศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการคุมกำเนินที่ถูกต้อง รวมถึงไม่พาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *