หม่ำข้าวโพดชนมื้อข้าว ระวังร่างกายรับแป้งมากเกิน

0

อีกหนึ่งอาหารสุดโปรดของใครหลายๆ คน สำหรับ “ข้าวโพด” ด้วยรสชาติหวานอร่อยแถมอุดมด้วยคุณค่าทางอาหาร ไม่แปลกที่หลายคนลองได้หม่ำข้าวโพดสักคำ เป็นอันหยุดทานต่อไม่ได้ ว่าแต่อย่าดื่มด่ำกับรสอร่อยของข้าวโพดอย่างไร้สติล่ะ อย่าลืมว่าข้าวโพดเป็นอาหารจำพวกแป้ง ศัตรูตัวร้ายของความอ้วน

ข้าวโพดฝักจัดเป็นอาหารกลุ่มข้าว-แป้ง มีสารอาหารคาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งให้พลังงานแก่ร่างกาย

หม่ำข้าวโพดชนมื้อข้าว ระวังร่างกายรับแป้งมากเกิน (1)

นอกจากจะให้พลังงานแล้วยังมีใยอาหาร วิตามินเอที่มีมากเป็นพิเศษ เส้นใยอาหาร และแร่ธาตุชนิดต่างๆ อีกหลายชนิด อีกทั้งสีของข้าวโพดแต่ละสีก็จะมีสารอาหารและสารอื่นๆที่ไม่ใช่สารอาหารแต่ มีประโยชน์ต่อร่างกายต่างกันด้วย ข้าวโพดสีเหลืองจะมีวิตามินเอสูง เบต้าแคโรทีน คาร์โบไฮเดรตข้าวโพดสีม่วง จะมีแอนโทไซยานินสูง คาร์โบไฮเดรต ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ

ข้าวโพดฝัก สามารถกินแลกเปลี่ยนกับอาหารชนิดอื่นๆ ในกลุ่มเดียวกันคือ ข้าวสวย ข้าวเหนียว ขนมจีน เส้นก๋วยเตี๋ยว กลอยและแป้งชนิดต่างๆ เป็นต้น ซึ่งหลักการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทยคือ ให้กินข้าวเป็นอาหารหลักสลับกับแป้งเป็นบางมื้อ ถ้าหากมื้อไหนกินข้าวโพดแล้ว ควรลดข้าว-แป้ง ลงด้วย เพราะข้าวโพดครึ่งฝัก หรือประมาณทัพพีครึ่ง เท่ากับข้าวสวย 1 ทัพพี เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรต และพลังงานมากเกินความจำเป็น การกินข้าวโพดฝักสด ควรกินในรูปแบบอาหารว่างระหว่างมื้อ โดยผ่านกระบวนการทำให้สุกด้วยการต้ม นึ่ง หรือปิ้งให้สุก

หม่ำข้าวโพดชนมื้อข้าว ระวังร่างกายรับแป้งมากเกิน (2)

ทั้งนี้ การกินอาหารในแต่ละมื้อหรือในแต่ละวัน ควรเลือกกินอาหารให้หลากหลายชนิดเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนและเพียงพอกับ ความต้องการของร่างกาย นอกจากนี้ยังเป็นการป้องกันการได้รับสารพิษที่อาจจะเกิดโทษกับร่างกายได้อีกทางหนึ่ง และควรกินในปริมาณที่พอเหมาะกับความต้องการของร่างกายซึ่งจะประเมินได้จาก น้ำหนักตัวต้องไม่มากเกิน รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้สุขภาพดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *