จริงดิ? ดื่มน้ำเย็นทำให้เป็นช็อคโกแลตซีสต์!!

0

กะอีแค่ดื่มน้ำเย็นเนี่ยนะ ก็เสี่ยงกับการเป็นช็อกโกแลตซีสต์แล้ว ฟังดูเว่อร์วังไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่หลายคนก็เชื่อและบอกต่อกันมา ว่าจะไม่สนแต่เห็นฟอร์เวิร์ดเมล์ที่มีใจความว่า “ก่อน 5 หลัง 5 ของการมีรอบเดือน ห้ามดื่มน้ำเย็นเด็ดขาด เพราะน้ำเย็นอาจเร่งให้เกิดช็อกโกแลตซีสต์ในเยื่อบุผนังมดลูกได้” ก็ชักผวา เพราะฟังดูเรียลเหลือเกิน ว่าแล้วก็ไปเสาะหาข้อมูลแน่นๆ เพื่อพิสูจน์กันดีกว่า

 

จริงดิ ดื่มน้ำเย็นทำให้เป็นช็อคโกแลตซีสต์!!

 

สาเหตุของการเกิดช็อกโกแลตซีสต์  ในทางการแพทย์เชื่อว่าเกิดจากเลือดประจำเดือนไหลย้อนกลับ คือแทนที่เลือดนั้นจะออกมาทางช่องคลอดของผู้หญิง  ตามปกติก็อาจจะมีเลือดประจำเดือนส่วนหนึ่งไหลย้อนกลับเข้าไป ผ่านทางหลอดมดลูก แล้วเข้าไปในช่องท้อง ไปฝังตัวที่รังไข่จนทำให้เกิดเป็นถุงน้ำขึ้น และเนื่องจากลักษณะเซลล์ของถุงน้ำเป็นเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกอันหนึ่ง เมื่อผู้หญิงมีประจำเดือน  ถุงน้ำดังกล่าวก็จะมีเลือดออกในถุงด้วย ดังนั้น ในแต่ละเดือนที่ผ่านไปถุงน้ำก็จะมีเลือดออกเพิ่มขึ้นๆ นั่นหมายถึง ถุงน้ำก็จะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นการดื่มน้ำเย็นบ่อยๆ ไม่ได้ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคช็อกโกแลตชีสต์แต่อย่างใด เพียงแต่ว่าไม่ควรดื่มน้ำเย็นขณะมีประจำเดือน เพราะจะยิ่งทำให้ปวดท้องมากขึ้นเท่านั้นเอง

 

ปัจจัยเสียงที่ทำให้เกิดช็อกโกแลตซีสคือผู้หญิงที่อยู่ในวัยประจำเดือน, ผู้ที่มีประจำเดือนมาตั้งแต่อายุน้อย ผู้ที่มีประจำเดือนรอบสั้น คือ มีมากกว่าเดือนละ 2 ครั้ง, ผู้ที่ประจำเดือนออกมามากหรือนานกว่า 7 วัน, ผู้ที่มีสมาชิกในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคนี้ รวมถึงที่มีความผิดปกติของทางออกประจำเดือน เช่น ผู้ป่วยที่มีปัญหาเยื่อพรหมจารีปิด, รูปากมดลูกเล็กมาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *