“คลีนฟู้ด” คืออะไร แบบไหนที่เรียกว่า “คลีนฟู้ด”

0

คลีนฟู้ด (Clean Food) คือการรับประทานอาหารที่ปลอดภัย สด ใหม่ โดยผ่านกระบวนการปรุงแต่งให้น้อยที่สุดเพื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการ ไม่จำเป็นต้องเป็นวัตถุดิบราคาแพง ไม่มีความยุ่งยากในการประกอบอาหารจึงเป็นเทรนด์อาหารที่คนรุ่นใหม่ที่ชอบทดลองสิ่งใหม่ๆ ที่ดีกับตัวเอง

อันดับแรกเราจะต้องไม่ยึดติดอาหารที่เคยรับประทาน ลดรสชาติที่เคยรับประทาน เค็มจัด หวานจัด หรือเผ็ดจัดลงให้มีรสชาติอ่อนลง เพราะใจความสำคัญของการรับประทานอาหารคลีนฟู้ด จะเน้นเรื่องคุณภาพของอาหารมากกว่ารสชาติ และควรหาเมนูใหม่ๆ เข้ามาหมุนเวียนสับเปลี่ยนเพื่อไม่ให้เกิดความเบื่อดีต่อสุขภาพที่จะได้รับสารอาหารที่มีความหลากหลาย

วัตถุดิบที่ห้ามรับประทานและกรรมวิธีการปรุงจะมีหลักอยู่ไม่กี่ข้อดังนี้

– เลือกรับประทานข้าวหรือแป้งขัดสีให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะขนมปังขาว, ปาท่องโก๋, เค้ก, คุกกี้, เบเกอรี่ และอาหารที่ทำจากแป้งหรือน้ำตาล อาหารรสหวานจัดที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลในปริมาณมาก

“คลีนฟู้ด” คืออะไร แบบไหนที่เรียกว่า “คลีนฟู้ด”  (1)

– เลี่ยงอาหารที่ใช้น้ำมันทอดหรือผัดจนท่วม รวมทั้ง “เลี่ยง” อาหารอย่างเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ อาหารเนื้อแปรรูป เช่น ไส้กรอก หมูรมควัน เลี่ยงอาหารสังเคราะห์ เช่น บะหมี่สำเร็จรูป, อาหารกระป๋องบางชนิด, ครีมเทียม และเนยเทียม

“คลีนฟู้ด” คืออะไร แบบไหนที่เรียกว่า “คลีนฟู้ด”  (2)

– เน้นรับประทานผักสดและเนื้อไม่ติดมัน โดยผ่านกรรมวิธีการประกอบอาหารไม่เกิน 2 ขั้นตอน เช่น ผักสลัด เนื้อย่างไม่ผ่านการหมัก เป็นต้น รสชาติจะด้อยกว่าอาหารทั่วไปแต่ดีต่อสุขภาพมากกว่าแน่นอน

“คลีนฟู้ด” คืออะไร แบบไหนที่เรียกว่า “คลีนฟู้ด”  (3)

หากคุณยังไม่ชำนาญในการทานคลีนฟู้ด ถ้าอย่างนั้นลองหาสักมื้อหนึ่งก่อน ในช่วงมื้อกลางวันหรือมื้อเย็น ให้อาหารที่คุณทานนั้นเป็นรูปแบบของคลีนฟู้ดที่มีรสอร่อย และง่ายต่อการทานก่อน และหากชำนาญแล้วค่อยเพิ่มจำนวนมื้อในการรับประทานมากยิ่งขึ้น ที่เริ่ดก็คือไม่ต้องไปหาซื้อมารับประทานคลีนฟู้ดที่ขายแบบพร้อมเสิร์ฟ (ที่ส่วนใหญ่มักราคาแพงหูฉี่) ให้สิ้นเปลืองเพราะเพียงแค่เสิร์ชในอินเตอร์เน็ต ก็จะปรากฏสูตรอาหารคลีนฟู้ดมากมายให้คุณลองนำไปทำรับประทานเอง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *