ช็อคแป๊บ!! กับค่าพลังงานในขนมหวานยอดฮิต

0

รู้ทั้งรู้ว่าการหม่ำขนมหวานมากๆ มันไม่ดีต่อสุขภาพ แต่เชื่อว่าหลายคนคงอดใจไม่อยู่เพราะปัจจุบันมีร้านขนมหวานหลากหลายชนิดและหลากหลายแบรนด์มาให้เลือกหม่ำกันแบบละลานตา แถมยังหาซื้อได้ง่ายแสนง่าย แค่คลิกสั่ง สักพักก็มาเสิร์ฟกันถึงที่บ้าน แต่คุณหรือหรือไม่ว่าเจ้าขนมหวานเหล่านี้เห็นขนาดเล็กๆ แต่อุดมไปด้วยพลังงาน น้ำตาล ไขมัน ที่ล้านส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างที่คาดไม่ถึงเชียวล่ะ

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้สุ่มทดสอบบรรดาขนมหวานยอดนิยมหลายเจ้า พบว่า…

ส่วนใหญ่มีปริมาณพลังงาน น้ำตาล ไขมัน ค่อนข้างสูง อาทิ เมนูที่เสิร์ฟมาเป็นจานจำพวกขนมปังโทสต์พร้อมไอศกรีม แพนเค้กหรือเครปเค้กพร้อมไอศกรีม จะให้พลังงานสูงถึง 600-800 แคลอรี สูงกว่าการทานข้าวมื้อหลัก 1 จาน เช่น ข้าวราดผัดกะเพราไก่ ก๋วยเตี๋ยวหมูจะให้พลังงานอยู่ที่ 350-500 แคลอรี

ส่วนใครที่คิดว่า ไหนๆ ค่าพลังงานก็สูงแบบนี้แล้ว กินแทนข้าวไปเลยแล้วกัน ขอบอกว่าเป็นความคิดที่ผิดมหันต์เพราะขนมเหล่านี้ส่วนใหญ่ทำจากแป้ง น้ำตาล ครีม ยังขาดสารอาหารสำคัญอีกมากที่ร่างกายต้องการ ทำให้เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ

chock-fat-of-the-popular-dessert

พลังงานถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมากต่อร่างกาย การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย ล้วนต้องอาศัยพลังงานที่ได้จากการกินอาหารและบางส่วนที่ร่างกายสะสมไว้ ซึ่งปริมาณแคลอรีของพลังงานจากการกินอาหารที่เหมาะสมต่อร่างกายใน 1 วัน คือ 1,600-2,000 กิโลแคลอรี แต่ละมื้อที่เราทานจะอยู่ที่ 350-500 กิโลแคลอรี รวม 3 มื่อ ก็ถือว่าเหมาะสมกับที่ร่างกายต้องการ แต่สาเหตุที่หลายคนน้ำหนักเพิ่มหรือมีรูปร่างอ้วนจากการกิน ส่วนใหญ่เป็นเพราะอาหารที่เพิ่มจาก 3 มื้อหลัก พวกขนมหวาน น้ำหวาน น้ำอัดลม กาแฟเย็น  เพราะให้พลังงานสูงพอๆ กับอาหารจานหลัก

รู้อย่างนี้แล้วคิดให้ดีตั้งสติก่อนซื้อขนมนมเนยมารับประทาน อย่าปล่อยให้ความอยากหรือความหิวครอบงำ กินได้แต่ขอให้กินในปริมาณที่พอเหมาะพอควร ที่สำคัญอย่าลืมเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกายด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างเหมาะสม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *