ลดอาการข้างเคียงจากยาเคมีบำบัด.. ทำได้จริงหรือ??

0

เป็นที่ทราบกันดีว่ายาเคมีบำบัดนั้นถูกนำมาใช้การรักษามะเร็งหลายชนิดเนื่องจากสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ดี แต่เพราะการรักษาประเภทนี้มีอาการข้างเคียงมากจึงทำให้ผู้ป่วยมักรู้สึกท้อแท้และไม่อยากรักษา

ซึ่งอาจส่งผลทำให้มะเร็งกลับมาก่อโรคได้ใหม่ การป้องกันผลข้างเคียงจากยาเคมีบำบัดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และเหล่านี้คือวิธีการปฏิบัติตัวเพื่อลดผลข้างเคียงจากยาเคมีบำบัด

chemotherapy-affect

  1. ยาเคมีบำบัดส่วนใหญ่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ผู้ป่วยจึงควรรับประทานยาแก้อาเจียนที่ได้จากโรงพยาบาลให้ครบรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ย่อยง่าย ไม่ควรฝืนรับประทานหากรู้สึกคลื่นไส้ ให้รับประทานอาหารมื้อละน้อยๆ แต่บ่อยๆ ใส่เสื้อผ้าหลวมๆ อยู่ในที่ๆ อากาศถ่ายเท
  2. หลังรับยาเคมีบำบัดประมาณ 1 สัปดาห์ผู้ป่วยอาจเกิดแผลในปากขึ้น จึงควรเลือกใช้แปรงสีฟันที่อ่อนนุ่มร่วมกับการแปรงฟันเบาๆ อย่างระมัดระวัง หมั่นบ้วนปากด้วยเกลือและเบคกิ้งโซดาอย่างละครึ่งช้อนชากับน้ำ 4 ถ้วยตวงเพื่อรักษาอนามัยในช่องปาก พยายามดื่มน้ำมากๆ หมั่นอมน้ำแข็ง
  3. อาการชาปลายมือปลายเท้านั้นอาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้รับยาเคมีบำบัด ผู้ป่วยควรสำรวจตนเองเสมอว่าการชานั้นรบกวนการดำเนินชีวิตหรือไม่ หากมีผลควรแจ้งแพทย์เพื่อรักษา นอกจากนี้ควรเลือกรองเท้าที่สวมใส่สบาย ไม่หลุดง่าย ไม่ทำให้เท้าเป็นแผล และควรบริหารมือเสมอ เช่น การกำลูกบอลนิ่มๆ
  4. เส้นผมจะเริ่มร่วงจากหนังศีรษะหลังได้รับยาเคมีบำบัดประมาณ 2-3 สัปดาห์ ผู้ป่วยจึงควรใช้แชมพูอ่อนๆ เช่น แชมพูเด็ก ใช้น้ำอุ่นในการสระผม หลีกเสี่ยงการเป่าแห้งผม หากเกิดแสบร้อนบริเวณหนังศีรษะให้ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบศีรษะ หลีกเลี่ยงการเกาหรือการถูแรงๆ เพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบ
  5. ยาเคมีบำบัดหลายตัวทำให้แมกนีเซียมในเลือดต่ำ ส่งผลให้เกิดตะคริว, กล้ามเนื้อสั่น, หงุดหงิด, ซึมเศร้าได้ง่าย การป้องกันอาการนี้ทำได้โดยรับประทานอาหารที่มีแมกนีเซียม เช่น ผักใบเขียว ถั่วหรือเมล็ดธัญพืช

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *